Nông sản “quê” khó vào siêu thị

Phan Diệu

08:59 02/10/2015

Các sản phẩm nông sản chưa có thương hiệu, thiếu các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị các siêu thị đưa ra những quy định khắt khe và rất khó để vào các siêu thị lớn này.

Nông sản “quê” khó vào siêu thị
Thiếu tiêu chuẩn để kiểm soát chất lượng
Những doanh nghiệp lớn có thương hiệu, tên tuổi trên thị trường thường ít gặp khó khăn và dễ dàng vào siêu thị hơn.
Trong khi đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông sản "quê"chưa có thương hiệu, thiếu các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ bị siêu thị đưa ra những quy định khắt khe hơn.
Không những vậy, các cơ sở làng nghề, hợp tác xã nông nghiệp có quy mô nhỏ, ít vốn nên phần lớn sản phẩm làm ra khó vào kênh siêu thị.
Để đưa sản phẩm nông thôn vào siêu thị, các doanh nghiệp phải đáp ứng được các yêu cầu như: kiểm soát chất lượng, khả năng cung ứng, giá cả hợp lý...
Một số người tiêu dùng cho rằng nông sản quê còn chưa được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn VIETGAP, thậm chí là không theo tiêu chuẩn ISO nào cả nên về cảm quan có thể là hàng ngon, hàng đẹp nhưng không có chứng chỉ nên nhiều siêu thị muốn nhận hàng lại không thể ký kết được.
Nong san 'que' kho vao sieu thi-hinh-anh-1
Các sản phẩm nông nghiệp nếu muốn vào siêu thị này phải có chất lượng cao, có chứng nhận của Bộ Y tế về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có chứng chỉ ISO hoặc HACCP.
Trường hợp nhập hàng của Co.opmart và Big C là một ví dụ cụ thể.
Trao đổi với PV, ông Võ Hoàng Anh – Giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết, các sản phẩm nông nghiệp nếu muốn vào siêu thị này phải có chất lượng cao, có chứng nhận của Bộ Y tế về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có chứng chỉ ISO hoặc HACCP.
“Riêng về những mặt hàng rau củ quả, Co.opmart ưu tiên chọn hàng của những hợp tác xã có chứng nhận Vietgap, Global Gap về quy trình sản xuất rau an toàn, kí hợp đồng bao tiêu nông sản và tiến hành ứng vốn cho các hợp tác xã này để đầu tư nâng cao kỹ thuật, trang thiết bị cũng như giống và phân bón”, ông Hoàng Anh nói.

Theo Một Thế Giới

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine