Nông sản được mùa nhưng mất giá: Lỗi tại ai?

Tâm An

07:09 28/05/2015

BizLIVE -

Đánh giá mặt hàng vải thiều là mặt hàng thường xuyên rơi vào tình trạng được mùa mất giá, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, người nông dân không có lỗi, trong khi các Bộ ngành như Bộ Nông nghiệp cần có những quy hoạch tổng thể hơn.

Nông sản được mùa nhưng mất giá: Lỗi tại ai?

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra vào ngày 27/5, Thứ trưởng Hải cho biết, nguyên nhân khiến xuất khẩu nông sản giảm mạnh cả số lượng, kim ngạch trong thời gian vừa qua nguyên nhân do các thị trường quan trọng và thị trường chính như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản… đều sụt giảm, một số thị trường tiềm năng đang ở bước đầu khai thác.

TheoThứ trưởng Hải, biện pháp tăng kim ngạch xuất khẩu không phải đến giờ phút này mới bà, Bộ Công thương là đầu mối phối hơp với các Bộ ngành có biện pháp từ lâu thông qua việc thực hiện ký kết các Hiệp định thương mại tự do.

Cụ thể như việc ký với Hàn Quốc, sắp tới đây có thể sẽ là Hiệp định liên minh Á – Âu, tháng 6 có thể là EU… sẽ mang lại cơ hội lớn về xuất khẩu nông sản.

Đồng thời, Thứ trưởng Hải cũng cho biết, việc cung cấp thông tin cụ thể cho doanh nghiệp, Nhà nước hỗ trợ bằng nhiều biện pháp nhưng doanh nghiệp phải cố gắng hơn. 

“Mấu chốt của xuất khẩu nông sản còn nằm ở chất lượng sản phẩm. Hiện nay còn nhiều hạn chế, một số sản phẩm bị nước ngoài trả về ảnh hưởng đến những doanh nghiệp có sản phẩm tương tự và bị trả về”, Thứ trưởng Hải nói.

Đặc biệt, Thứ trưởng Hải cũng đề cập đến mặt hàng vải thiều là mặt hàng nông sản người đân thậm chí bức xúc vì tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa

Thứ trưởng Hải đặt câu hỏi: “Tại sao như vây?” và lý giải điều này rất tự nhiên, cung  tăng giá giảm, cầu tăng trong khi cung hạn chế sẽ khiến giá tăng.

“Người nông dân không có lỗi ở đây, họ có quyền trồng trên mảnh đất của họ và mong muốn mang lại lợi ích cao nhất. Còn phía cơ quan nhà nước, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn cần có quy hoạch tổng thể, cần có những cánh đồng mẫu lớn, sản xuất quy mô lớn để cạnh tranh với một số nước xung quanh”, Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra Thứ trưởng Hải cũng cho biết, năm 2014 vải thiều vừa được mùa vừa được giá nhờ đẩy mạnh xuất khẩu sang nhiều thị trường không chỉ Trung Quốc. Cụ thể, xuất khẩu sang Trung Quốc  giảm còn 40-50% thay vì 60% như năm 2013 và tiêu thụ trong nước cũng tăng mạnh.

Về kế hoạch năm 2015, Thứ trưởng Hải thông tin rằng đã bàn bạc với 1 số tỉnh tổ chức hội nghị kết nối với TP.HCM và một số tỉnh thành để doanh nghiệp và các đơn vị. Thậm chí với thị trường nước ngoài, Hà Lan đang tài trợ để đưa vào các nước EU để giúp xuất khẩu mặt hàng này. 

TÂM AN