Nông sản được mùa mất giá là... điều tự nhiên

Thái Linh

07:26 29/05/2015

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải về tình trạng "được mùa mất giá", "được giá mất mùa" tiếp diễn từ nhiều năm nay.

Nông sản được mùa mất giá là... điều tự nhiên

Nông sản mất mùa người nông dân không có lỗi

"Khi được mùa thì rõ ràng sản lượng tăng lên, cung và cầu có sự thay đổi và đương nhiên có việc giảm giá. Ở đây, thứ nhất, quan trọng là phải xác định người nông dân, những người trồng trọt không có bất cứ lỗi nào cả vì người ta luôn có quyền trồng gì trên mảnh đất của họ. Thứ hai, người ta cũng mong muốn luôn mang lại lợi ích cao nhất từ việc trồng trọt, từ việc phát triển trên mảnh ruộng của mình", Thứ trưởng Công Thương phân tích.

Ông Hải cũng cho rằng, các cơ quan Nhà nước đã làm rất nhiều, ngay từ đầu, Bộ NN&PTNT đã có quy hoạch tổng thể. Tuy nhiên, muốn có quy hoạch thì phải có những cánh đồng mẫu lớn, phải tập trung được đất để có thể đưa công nghệ vào sản xuất với năng suất cao để tạo ra giá thành mang tính chất cạnh tranh.

Khi đó mới có thể xuất khẩu cạnh tranh với những nước xung quanh chứ chưa nói đến những thị trường xa xôi như châu Mỹ, châu Mỹ La tinh với những sản phẩm chất lượng rất tốt nhưng giá cả hết sức cạnh tranh.

"Mặt hàng vải thiều năm ngoái là một điển hình khi vừa được mùa, vừa được giá nhờ rất nhiều biện pháp chúng ta đã làm. Một mặt chúng ta đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước khác, không tập trung vào thị trường Trung Quốc.

Nếu như mọi năm trước năm 2014, thường chúng ta xuất khẩu khoảng 60-70% sang thị trường Trung Quốc nhưng năm 2014 chúng ta chỉ xuất khoảng 40-45%, còn lại chúng ta tập trung vào những thị trường khác. Đặc biệt chúng ta đã mở rộng ngay tại thị trường Việt Nam và đưa vào nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, nơi người dân chưa có điều kiện thưởng thức vải thiều, với giá hết sức hợp lý", ông Hải nói.

Ngay từ năm 2015, Bộ Công Thương đã có chương trình, làm được những việc trực tiếp và đã bàn bạc với các tỉnh có liên quan đến mặt hàng vải thiều như Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương.

Một mặt, tổ chức hội nghị kết nối; hiện nay Bộ đã làm và khoảng 1 tuần nữa, sẽ tiếp tục kết nối giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Nam cho tất cả các đơn vị và các DN lớn có nhu cầu. Vụ vải thiều thời gian rất ngắn nên cần phải rất nhanh chóng đưa vào các tỉnh, thành phố phía Nam.

Còn ở nước ngoài, Bộ Công thương đã có hẳn chương trình do tổ chức xúc tiến nhập khẩu của Chính phủ Hà Lan tài trợ nhằm đưa vải thiều vào các nước EU, đặc biệt là Hà Lan, Đức.

Nhìn nhận về việc này, trước đó, TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, phó viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), chia sẻ tình trạng dư thừa nông sản thời gian qua là hậu quả của việc thiếu đội ngũ doanh nghiệp đầu tư chuyên sâu vào nông nghiệp.

Theo ông Tuấn, hiện nay tại Việt Nam, có rất ít doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất và chế biến nông sản để tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng, có hàm lượng công nghệ để đa dạng hóa thị trường, tăng thời gian bảo quản, nâng cao giá trị xuất khẩu. Không khó để hiểu vì sao nông sản Việt Nam vẫn chủ yếu bán thô và nhiều lúc nguồn cung bị dư thừa.

Mặt khác, nhiều ưu đãi cho nông nghiệp được Chính phủ ban hành nhưng đến khi triển khai không thật sự đến doanh nghiệp do nhiều thông tư, nghị định khác nhau. Do các điều kiện đó mà doanh nghiệp sẽ ngại đầu tư vào nông nghiệp khi so sánh với các ngành khác, so sánh giữa Việt Nam và nước ngoài.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã đề cập đến việc trong 5 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản đều có sự giảm sút.

Nguyên nhân do hoạt động xuất khẩu sang một số thị trường chính như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản và một số thị trường lớn khác sụt giảm trong khi đó lại chưa phát huy được ở những thị trường được đánh giá là rất tiềm năng.

Để giải quyết tình trạng này, Thứ trưởng Hải cho biết, phía Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT sẽ đưa ra nhiều giải pháp nhằm quy hoạch và tạo ra cánh đồng mẫu lớn, với chất lượng sản phẩm tốt cũng như giá cả cạnh tranh.

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ