Nông dân ồ ạt bán tháo cau non

Trang Hạ

09:24 13/09/2015

Gần một tháng nay, tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế rộ lên trình trạng nông dân bán tháo cau non cho thương lái nước ngoài, thông qua trung gian là đậu nậu các tỉnh phía Bắc trực tiếp đến tận hộ nông dân để tận thu.

Nông dân ồ ạt bán tháo cau non

Ảnh minh họa.

Theo chân một chủ buôn cau tại Thị xã Hương Trà phóng viên đã tìm đến những “điểm trung chuyển” thu mua cau ở nhà ông Phạm Sinh; Phạm Giác ở thôn Giáp Nhì phường Hương Văn, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) tại đây không khí làm việc của “đội công nhân” lặt cau diễn ra rất khẩn trương. Ông Phạm Giác chủ điểm trung chuyển cho biết, trung bình mỗi ngày thu mua từ 1 đến 2 tấn cau, giải quyết 10 lao động là người dân địa phương.

Em N.T.H., cử nhân Toán ĐHSP Huế kể: Tranh thủ lúc chưa có việc làm em cùng mấy cô chú trong làng sang đây lặt cau thuê, thu nhập được từ 80 đến 100.000đồng/ngày.

Tại điểm thua mua chế biến cau nhà ông Giác chúng tôi nhận thấy có một lò sấy cau non đã được xây dựng rất bề thế. Sau khi những buồng cau được mua lại từ lái buôn, những nhân công ở đây sẽ tách riêng, vứt bỏ những quả cau già vào bao cất giữ, riêng cau non tiến hành luộc, sau đó sẽ sấy khô bằng lò hơi. Đến khi trái cau non khô teo tóp, họ tiến hành đóng gói vào các bao bì rồi đưa lên xe chở đi.

Trong khi đó tại địa bàn huyện miền núi Nam Đông, gần một tháng nay đã hình thành nhiều cơ sở thu mua cau và sấy khô sản phẩm cau, thu hút hàng trăm lao động nông thôn tham gia. Hiện tại, cau tươi non được mua với giá 10-14 nghìn đồng/kg, cao gấp 4-5 lần so với những năm trước.

Ông Nguyễn Văn Bình trú tại thị trấn Khe Tre huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Ban đầu chỉ có một vài thương lái tìm đến đây thu mua cau non nhưng mấy ngày qua đã lên đến cả chục người. Nghe nói mua rồi bán sang Trung Quốc”.

Anh Hoàng Văn Khánh một chủ thu mua cau người ở xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên TP. Hải Phòng cho biết: Sở dĩ các chủ thương lái đến Thừa Thiên - Huế ồ ạt thu mua cau non như hiện nay vì chúng tôi đang “sốt” hàng đóng đi Trung Quốc. Riêng đối với cau non chúng tôi đã thuê một số địa điểm tại Thừa Thiên - Huế để làm điểm sơ chế, sấy cau bước đầu, sau đó sẽ chuyển sang Trung Quốc.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có tổng diện tích: 160 ha trồng cau, tập trung chủ yếu huyện Nam Đông, với diện tích 120 ha, số còn lại là rải rác các huyện và thị xã. Ước tính sản lượng khoảng 2.500 tấn/năm. Với giá cau hiện nay, thu nhập bình quân 190-200 triệu đồng/ha.

So với các năm trước đây, năm nay cau được mùa và có giá tăng đột biến nên thị trường rất sôi động. Mặc dù thời điểm này chưa bước vào giai đoạn cao điểm của vụ thu hoạch nhưng vì được giá nên nhiều hộ dân đồng loạt thu hoạch, kể cả cau non.

Trao đổi với phóng viên ông Hồ Đính, Phó trưởng phòng Trồng trọt Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Năm nay cau được mùa, nông dân được giá, mấy năm trước ở thủ phủ trồng cau là huyện Nam Đông cau chỉ bán với giá từ 1 đến 3 nghìn/1kg. Cau trên cây chín vàng rụng cả sân vườn, chẳng có ai đến hỏi mua. Nhiều gia đình trữ cau khô chờ bán mối mọt, mốc meo khiến nhiều hộ phải phá sản.

Việc thu mua cau non được xem là hiện tượng lạ và bất thường đối với nông dân Thừa Thiên-Huế. Tuy nhiên, do cái lợi trước mắt nên nhiều hộ dân vẫn ồ ạt đua nhau bán tháo, dù chưa rõ nguyên nhân thương lái mua để làm gì?

Theo Báo Đại Đoàn Kết