Nông dân chưa vội thu hoạch cà phê vì giá quá thấp

Linh Linh

16:56 10/11/2015

BizLIVE - Mùa thu hoạch cà phê đã đến, nhưng người nông dân vẫn chưa vội thu hoạch bởi giá đang ở mức thấp trong khi tồn kho từ vụ trước vẫn còn ở mức cao.

Nông dân chưa vội thu hoạch cà phê vì giá quá thấp

Ảnh minh họa.

Theo ước tính của Bloomberg, trong tháng Mười, nông dân trồng cà phê tại Việt Nam mới chỉ thu hoạch khoảng 2,5% tổng sản lượng niên vụ, thấp hơn rất nhiều so với mức 4% cùng kỳ năm trước và mức trung bình khoảng 5% trong các năm trước.
Việc người dân chần chừ chưa muốn thu hoạch là do giá cà phê hạt hiện đang ở mức khá thấp và được dự đoán sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Hiện hợp đồng tương lai cà phê robusta đã giảm khoảng 21% so với mức đỉnh của năm hồi tháng Hai năm nay. Trong khi đó, lượng cà phê tồn kho tính đến cuối tháng Chín đã tăng gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước.
"Cà phê đang ở mức giá không tốt, do đó, người dân chưa muốn thu hoạch. Ngoài ra, lượng hàng tồn kho từ vụ trước hiện vẫn còn rất lớn", ông Trần Tuyến Huân, Tổng giám đốc Asia Commodities Joint-Stock Co cho biết.
Theo một cuộc khảo sát mới tiến hành, tính đến cuối tháng 9, người nông dân còn khoảng 275 nghìn tấn cà phê hạt, tương đương với 17% tổng sản lượng toàn niên vụ. Con số này tăng mạnh so với chỉ 70 nghìn tấn, tương đương với 4% cùng kỳ năm trước.
Theo số liệu từ Tổng Cục thống kê, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm cũng giảm 29%, xuống còn khoảng 1,06 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ 2011.
Hiện cà phê hạt đang được người nông dân bán với giá khoảng 35.400 đồng/kg, giảm 9,2% so với đầu năm.
Trước đó, Hiệp hội Cà phê – ca cao Việt Nam (Vicofa) dự báo, trong 3 tháng cuối năm, xuất khẩu cà phê sẽ tăng so với những tháng trước đó, đạt bình quân khoảng 143 nghìn tấn/năm. Năm 2015, xuất khẩu cà phê sẽ đạt khoảng 1,4 triệu tấn, kim ngạch 2,8 tỉ USD, giảm khoảng 17,2% về lượng và 21,3% về giá trị so với năm 2014.
Cũng theo Vicofa, thời tiết năm nay không thuận lợi cho sự phát triển của cây cà phê. Bên cạnh đó, giá xuống thấp và chương trình tái canh cây cà phê già cỗi vẫn đang ở mức trì trệ nên niên vụ tới 2015/16 sản lượng không thể phục hồi, thậm chí có thể còn thấp hơn vụ này .

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine