Nỗi lo thực phẩm bẩn: Bao giờ đến hồi kết?

Hoàng Yến

15:18 01/10/2015

Theo tờ Lao động, lo lắng này hoàn toàn có lý khi nghe kết quả kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của một loạt các tỉnh gần đây.

Nỗi lo thực phẩm bẩn: Bao giờ đến hồi kết?

Ảnh minh họa.

Qua đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm mới đây, TP.HCM có 8/31 mẫu lợn dương tính với chất cấm tạo nạc hay ở Tiền Giang, có đến 50 mẫu xét nghiệm thịt lợn ở các hộ gia đình, trang trại đều dương tính với chất này.

Trong loạt bài điều tra trên báo Người lao động, nhiều người chăn nuôi đã tiết lộ việc tiêm chất tạo nạc hay còn gọi là “xì ke” dành cho lợn đến từ yêu cầu của các thương lái. Theo bài viết, thương lái còn chủ động đặt vấn đề nếu tiêm chất tạo nạc sẽ được ưu ái giá hơn. Thịt tiêm thuốc rồi sẽ được trả cao hơn thịt bình thường tới 500 đồng/kg.

Nguy hiểm hơn, hiện tượng thương lái mua lợn của công ty có uy tín từ sớm rồi nuôi thúc bằng chất cấm trước khi mang ra bán cũng đã xuất hiện. Với mỗi con lợn sau khi tiêm, thương lái có thể thu thêm từ 500.000 - 1.000.000 đồng/con.

Có thể thấy, vì lợi nhuận, họ sẵn sàng đầu độc hàng triệu người tiêu dùng bởi những chất đều gây các bệnh hiểm nghèo , ung thư. Và không chỉ thịt lợn, rất nhiều loại thực phẩm khác cũng đều không sạch như rau bị phun thuốc, dầu ăn bẩn hay gạo nhựa.

Tuy nhiên, mối lo lắng của người tiêu dùng có thể bớt đi phần nào khi vài năm trở lại đây đã có một thị trường thực phẩm cam kết là sạch. Vào ngày hôm nay (1/10), những mẻ rau sạch đầu tiên của tập đoàn Vingroup được sản xuất trên công nghệ cánh đồng mẫu lớn Nhật Bản sẽ được bày bán trên thị trường. Các sản phẩm rau đều đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Không chỉ rau, đồ tươi sống, hải sản đều có. Mức giá cao hơn bình thường nhưng vẫn không thiếu người muốn mua. Thậm chí, các chuyên gia kinh tế còn đánh giá thị trường thực phẩm sạch ở Việt Nam sẽ là một thị trường nhiều tiềm năng.

Nhiều giải pháp đã được đưa ra. Nhưng có lẽ, cục diện thị trường thực phẩm sạch - bẩn chỉ có thể thay đổi khi mà chính những người thương lái, nông dân thay đổi quan điểm về lợi ích. Hay nói cách khác, muốn phát triển kinh tế hay bất kì một lĩnh vực gì, trước hết, người Việt đừng tự đầu độc chính mình.

Theo VTV

BizLIVE - Gặp gỡ