Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh Tết

Thanh Thủy

14:09 14/01/2016

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Thân nhưng không khí tại các nhà vườn hoa, cây cảnh đã bắt đầu nhộn nhịp. Theo dự báo của các nhà vườn, sản lượng hoa và sức mua năm nay sẽ khả quan hơn năm ngoái.

Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh Tết

Ông Lê Minh Thiện bên cây mai tứ quý cho thị trường Tết 2016. Ảnh: Thanh Thủy.

Theo kế hoạch của Sở Công Thương TP.HCM, lượng hoa cung ứng Tết cho thị trường Thành phố dự kiến tăng 10% so với Tết 2015. Riêng 4 chợ chuyên kinh doanh hoa lớn như chợ Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen và 2 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức chiếm khoảng 80% thị phần. Sản lượng hoa nhập chợ trong 8 ngày cao điểm trước Tết ước đạt 1.500 tấn, tuy nhiên giá bán năm nay được dự báo tương đương giá Tết 2015.

Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết nhưng tại các vườn mai ở Thủ Đức đã nhộn nhịp. Nhiều vườn mai đã có khách hàng đến tham quan hỏi mua và thuê mai cho dịp Tết sắp tới. Tại vườn mai của nghệ nhân Lê Minh Thiện tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức, vào thời điểm này, các cây mai đang được tháo thép sau một quãng thời gian định hình.

Ông Thiện cho biết tính đến thời điểm này, đã có hơn chục gốc mai được khách hàng đặt trước, trong đó có nhiều người là khách hàng lâu năm thuê để trưng trong dịp Tết. Theo ông Thiện, năm nay dự đoán là sức mua của người dân sẽ tăng so với năm ngoái vì tình hình kinh tế cũng đã ổn định.

Trong dịp Tết này ông sẽ đưa hơn 40 gốc mai cùng với các loại bonsai ra bán, giá cả năm nay sẽ tăng từ 1 đến 2 triệu đồng một gốc mai. Tương tự, nhiều nhà vườn tại các quận 12, Hiệp Bình Chánh cũng đưa ra nhận định cho giá bán mai năm nay sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái cho từng loại nhưng không đáng kể. Cụ thể các gốc mai cao cấp lâu năm có giá từ 30 triệu đến trăm triệu đồng, còn các cây mai vàng thì giá dao động từ 2 triệu đến 3 triệu đồng một cây.

Bên cạnh cây mai, các nhà vườn tại TP.HCM cũng tấp nập chuẩn bị các loại hoa kiểng khác để cung ứng cho thị trường. Tại vườn cây của ông Nguyễn Văn Bê hàng trăm chậu hoa mâm xôi, mào gà, hướng dương đã bắt đầu ra nụ sẵn sàng chờ Tết. Ông Bê cho biết năm nay ông sẽ đưa 7.000 chậu hoa hướng dương, tăng 15% so với lượng cây năm ngoái, dự báo năm nay giá các loại hoa sẽ tăng nhẹ do nhu cầu và sức mua của người dân sẽ tăng hơn năm ngoái. Trong đó, giá mâm xôi dao động từ 80.000 đến 100.000 đồng/cặp, hoa hướng dương thì giá từ 160.000 đến 180.000 đồng/cặp.

Tương tự, tại không khí tại các nhà vườn trồng lan vào thời điểm này đã bắt đầu sôi động. Theo ghi nhận của phóng viên tại một số vườn lan tại Thủ Đức, Tân Bình, Củ Chi, những giỏ lan đang được các nghệ nhân khẩn trương chăm sóc để kịp trổ bông cho dịp Tết.

Theo thông tin từ một số chủ vườn lan, năm nay các nhà vườn tập trung đầu tư khá nhiều lan Denbrobium do Tết năm ngoái loại hoa này trồng chậu được tiêu thụ mạnh nhất nhờ thương lái thu gom mang đi tiêu thụ tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Đây cũng là loại lan cho nhiều hoa mà màu sắc thu hút lại dễ trồng nên được mua nhiều.

Chị Lê Thanh Huyền, chủ vườn lan ở Củ Chi cho biết, năm nay chị chuẩn bị 40.000 cành lan và 20.000 cây lan mokara đưa ra thị trường dịp Tết, tăng gấp 2 lần so với sản lượng hai năm trước. Tuy nhiên, chị Huyền cũng cho biết giá cả cũng sẽ không thay đổi so với năm trước vì còn phải cạnh tranh với các loại lan nhập khẩu từ Thái Lan.

Là làng hoa nổi tiếng tại TP.HCM, không khí chuẩn bị cho mùa kinh doanh lớn nhất trong năm của làng hoa Gò Vấp cũng bắt đầu tất bật hơn. Ông Trần Thế Hùng, Chủ nhiệm Hợp tác Hoa Kiểng Gò Vấp cho biết, các hộ nông dân trồng hoa, cây kiểng tại Gò Vấp đang ráo riết chuẩn bị để kịp đưa hoa xuống chợ vào khoảng giữa tháng Chạp. Năm nay, các hộ nông dân ở làng hoa Gò Vấp vẫn tập trung phần lớn vào các loại hoa thời vụ, ngắn ngày như; cúc vạn thọ, mào gà, hướng dương....

Nhờ thời tiết thuận lợi nên nguồn cung các loại hoa thời vụ khá dồi dào, dự kiến giá cả cũng sẽ không biến động nhiều so với năm ngoài, chỉ dao động ở mức từ 20.000 - 30.000 đồng/ chậu đối với các loại hoa thời vụ. Riêng đối với hoa mai vàng, ông Hùng cho biết, thời tiết năm nay cũng không được thuận lợi lắm, tuy nhiên cũng không ảnh hưởng quá nhiều, mặc dù vậy giá mai vàng năm nay dự báo sẽ tăng từ 15-20% so với năm ngoái với giá có thể lên tới từ 3-5 triệu đồng/ chậu.

Bên cạnh việc tất bật chuẩn bị nguồn cung hoa tết cho thị trường, làng Hoa Gò Vấp cũng đang khẩn trương chuẩn bị cho hai chợ hoa tết tại Công viên Làng hoa Gò Vấp và chợ hoa trên đường Phạm Huy Thông, quận Gò Vấp với quy mô khoảng 237 gian hàng, tăng 100 gian hàng so với năm 2014.

Ông Hùng cho biết, hai chợ hoa này không chỉ là đầu ra cho các hộ nông dân trồng hoa, cây kiểng của làng hoa Gò Vấp mà còn giúp tiêu thụ lượng hàng không nhỏ cho các hộ trồng hoa từ các tỉnh miền Tây, miền Trung mỗi khi tết đến, xuân về./.

Theo kế hoạch của Sở Công Thương TP.HCM về tổ chức hội hoa Xuân, năm nay chợ đầu mối Bình Điền sẽ tổ chức Hội hoa xuân dự kiến từ 20 đến 30 tháng Chạp với diện tích 25.000 m 2 , dự kiến sẽ có hơn 250 gian hàng tham gia. Hiện tại, Sở Giao Thông Vận Tải TP.HCM đã trình UBND TP.HCM cho phép tổ chức Chợ Hoa Tết tại 128 điểm thuộc địa bàn 21 quận huyện trong khoảng thời gian từ 1/2/2016 đến ngày 7/2/2016.

Theo Báo Hải Quan

Từ khóa: thị trường, tết
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine