Nho nhái mác Ninh Thuận tràn lan trên thị trường

Đào Huyền - Gia Long

06:05 23/09/2015

Thời điểm này tuy không phải chính vụ thu hoạch nho xanh tại Ninh Thuận, thế nhưng trên thị trường TP.HCM xuất hiện khá nhiều nho gắn xuất xứ từ vùng này.

Nho nhái mác Ninh Thuận tràn lan trên thị trường

Ảnh minh họa.

Nho xanh được bày bán khắp nơi từ sạp chợ cho đến vỉa hè, giá bán 40.000-45.000 đồng/kg. Khi được hỏi về nguồn gốc, tiểu thương có người không biết, hoặc khẳng định đây là nho Ninh Thuận.

Vì không rõ nguồn gốc, nên nhiều người tiêu dùng quyết định quay lưng với loại nho này. Điều này cũng khiến nho xuất xứ từng vùng Ninh Thuận bị cảnh giác và khó tiêu thụ hơn. Và khi các loại nho không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan trên đường phố thì đương nhiên nho Ninh Thuận đã bị ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu, những người trồng nho phải gánh thiệt hại nhiều bề.

Ông Nguyễn Văn Mọi - Nông dân tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Phải đến hơn một tháng nữa vườn nho của ông mới cho thu hoạch”.

Toàn tỉnh Ninh Thuận có gần 1.100 ha nho cho thu hoạch sản lượng gần 16.000 tấn. Tuy nhiên theo sở NN&PTNT tỉnh, sản lượng nho toàn tỉnh vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, dẫn đến hiện tượng hàng nhái.

Theo quy hoạch, năm 2015 Ninh Thuận sẽ phát triển 2.000 ha nho, thế nhưng hiện nay, diện tích trồng nho mới đạt một nửa chỉ tiêu. Do chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước, cộng với việc xây dựng và nhận diện thương hiệu chưa đủ mạnh, nho Ninh Thuận vẫn còn là mặt hàng bị nhái để đánh lừa khách hàng.

Theo VTV

BizLIVE - Gặp gỡ