Nho Mỹ giá rẻ đến bất thường

Đoàn Xá

06:47 28/08/2015

Các loại nho này khá giống nho Mỹ, một loại nông sản ngoại nhập cao cấp có giá khá cao nhưng thực tế, màu của những trái nho này nhạt hơn, không đen đậm đặc trưng như nho Mỹ. Đặc biệt, trái nho này cũng nhỏ và tròn hơn...

Nho Mỹ giá rẻ đến bất thường

Nho Mỹ có giá rẻ bất thường. Ảnh:Ứng Hòa

Thời gian gần đây, dọc theo các tuyến đường vùng ngoại ô, cửa ngõ dẫn vào Thành phố Hồ Chí Minh hay thậm chí cả các tỉnh miền Tây xuất hiện nhiều tiệm bán nho được quảng cáo là nho Mỹ với giá rẻ bất thường, chỉ khoảng 30-40 ngàn đồng/kg, thậm chí nhiều tiệm chỉ bán với giá chừng 20 ngàn đồng/kg. Nhiều người tỏ ra hoang mang lo lắng bởi thực tế, các loại nho Mỹ bán ở các siêu thị uy tín có giá cao hơn gấp 3-4 lần mức giá trên.

Theo tìm hiểu, tại một quầy bán nho ở ven quốc lộ 1A đoạn đi qua huyện Bến Lức (Long An), một chủ hàng cho biết, giá nho này chỉ khoảng 35-40 ngàn đồng/ký.

Quan sát kỹ hơn, các loại nho này khá giống nho Mỹ, một loại nông sản ngoại nhập cao cấp có giá khá cao nhưng thực tế, màu của những trái nho này nhạt hơn, không đen đậm đặc trưng như nho Mỹ. Đặc biệt, trái nho này cũng nhỏ và tròn hơn trong khi nho Mỹ thường có hình hơi bầu dục.

Hỏi về nguồn gốc, chủ hàng cho biết, nho Mỹ ở đây đều được lấy từ các vựa nông sản trung chuyển ở chợ nông sản Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP. HCM).

Khi được hỏi, vì sao giá nho Mỹ lại rất rẻ, thậm chí rẻ hơn cả các loại nho xanh, hoặc chỉ tương đương với nho đen chuyên làm rượu ở vùng Ninh Thuận, những người bán hàng khá thật thà cho biết, do khi lấy hàng giá rẻ, chỉ từ 15-18 ngàn đồng/kg nên họ bán ra cũng có giá rẻ.

Tình trạng nho Mỹ có giá quá rẻ, bán tràn lan ở khắp thành phố, các tỉnh lân cận khiến nhiều người lo ngại, không biết thật giả thế nào, chất lượng có đảm bảo hay không.

Theo chị Thúy, nhân viên siêu thị Co.op Mart ở quận Tân Bình (TP. HCM), hầu hết nho giá rẻ bán ngoài lề đường là nho có xuất xứ từ Trung Quốc, nhập khẩu về nước ta theo đường tiểu ngạch, không phải chịu thuế. Vì thế, khách hàng cần thận trọng khi mua. Bởi hầu hết các loại nho Mỹ được nhập khẩu về nước ta đều qua các chuỗi siêu thị, bán chưa đủ nhu cầu chứ ít khi có thể bán tràn lan ngoài thị trường như hiện nay.

Khi PV liên hệ với Ban quản lý chợ nông sản Hóc Môn để hỏi về nguồn gốc nhập và xuất những mặt hàng nho Mỹ này được biết, các loại nho giá rẻ đó không được buôn bán, trung chuyển qua khu vực chợ nông Hóc Môn.

Chưa biết nguồn gốc xuất xứ từ đâu nhưng cả tháng gần đây, loại nho được xem là nho Mỹ vẫn được bày bán tràn lan khiến cho thị trường nông sản của nho Mỹ thật bị đảo lộn. Và người tiêu dùng thì cảm thấy lo lắng, không biết thật giả ra sao.

Theo Báo Đại Đoàn Kết

BizLIVE - Gặp gỡ