Nhiều mặt hàng “tăng nhiệt” theo nắng nóng

Đình Vũ

15:18 09/05/2016

Những ngày vừa qua, thời tiết liên tục nắng nóng khiến giá cả một số mặt hàng giải nhiệt tại Hà Nội như dừa, cam, chanh, mía… liên tục tăng giá do sức mua tăng mạnh. 

Nhiều mặt hàng “tăng nhiệt” theo nắng nóng

Trái cây giải nhiệt đắt hàng.

Trái cây giải nhiệt đắt hàng
3h sáng, tại chợ đầu mối Phía Nam (Hoàng Mai) bắt đầu nhộn nhịp, các tiểu thương từ khắp nơi đổ về hối hả nhập hàng để mang đi tiêu thụ. Tại khu vực bán hoa quả, các mặt hàng như cam, chanh, mía, dừa… được rất nhiều người đến mua. Tương tự, tại chợ đầu mối Long Biên các loại trái cây giải nhiệt cũng bán rất chạy.
Theo ghi nhận, các mặt hàng này đều tăng giá từ 5.000-10.000 đồng/kg so với tuần trước, giá chanh tăng từ 30.000 lên 40.000 đồng/kg, cam sành tăng từ 55.000 lên 65.000 đồng/kg, dừa tăng 4.000 đồng, dao động từ 14.000 - 20.000 đồng/quả… “Mấy hôm nay thời tiết nắng nóng nên các loại hoa quả giải nhiệt rất dễ bán. Giá các mặt hàng này tăng nhưng vẫn không có mà bán, một phần do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, phần vì yếu tố thời vụ”, ông Nguyễn Văn Tú - đổ buôn chanh tại chợ đầu mối phía Nam cho biết.
Tại các chợ truyền thống, mặt hàng trái cây giải nhiệt cũng tăng từ 5.000 - 15.000đ/kg. Bà Lan chủ sạp bán hoa quả tại chợ Hôm (Hai Bà Trưng), cho biết ngoài các loại hoa quả như dừa, cam, chanh tăng giá thì các loại như bơ, đu đủ, xoài tăng từng ngày, giá hôm sau cao hơn hôm trước vài ngàn đồng. “Như mặt hàng bơ tăng từ 50.000 lên 65.000 đồng/kg, nhưng không có mà bán. Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa hè là các loại trái cây này rất được nhiều người hỏi mua”, bà Lan cho biết.
Đây cũng là thời điểm các hàng quán giải khát tăng doanh thu. Tại một cửa hàng bán kem dừa trên phố Hàng Than (Hoàn Kiếm, HN), lượng khách ra vào rất đông, theo chủ quán mỗi ngày quán này bán ra khoảng 270 quả kem dừa, giá 70.000 đồng/quả và 150 quả dừa uống nước, giá mỗi quả 20.000 đồng. Các loại nước uống như nước dừa tăng từ 10.000 lên 15.000 đồng/ly, nước mía từ 10.000 đến 13.000 đồng/cốc, nước chanh dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/cốc…
Hàng lưu điện hút khách
Theo đại diện Công ty điện máy HC, năm nay dự báo thời tiết sẽ nắng nóng kéo dài và diễn biến phức tạp nên thị trường điện máy sẽ sôi động hơn các năm trước. “Thời điểm hiện tại lượng khách tìm mua các mặt hàng điện máy như máy lạnh, tủ lạnh, quạt điện, quạt phun sương… cao hơn so với thời điểm sau tết, vào mùa hè, doanh số có thể tăng đột biến, gấp 3-4 lần”, đại diện điện máy HC cho biết.
Ngoài các mặt hàng điện máy như điều hòa, quạt phun sương thì sức mua các sản phẩm như đèn sạc điện, quạt sạc điện cũng tăng mạnh. Bên cạnh đó, các sản phẩm lưu điện để sạc điện thoại, máy tính cũng được nhiều người chọn mua. Theo đại diện một trung tâm điện máy trên đường Láng, sức mua mặt hàng này tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo ghi nhận, sức mua tăng nhưng giá các mặt hàng dường như không mấy thay đổi, các loại quạt như quạt sạc đa chức năng, quạt đơn năng có giá dao động từ 1-4 triệu đồng. “Năm nay mặt hàng quạt sạc, đèn sạc khá đa dạng, mẫu mã các mặt hàng ngày càng đẹp hơn, như quạt sạc ngoài chức năng quạt còn có thêm chức năng bắt muỗi, được thiết kế thêm đèn, cổng gắn thể USB để nghe nhạc nên được rất nhiều người chọn mua”, một nhân viên bán hàng tại Điện máy Trần Anh cho biết.
Ông Hoàng Minh Tuân (trú quận Hoàng Mai, HN), khách hàng đang tìm mua đèn sạc điện tại một trung tâm điện máy trên tuyến đường Giải Phóng - cho biết, ông đã mua 3 chiếc đèn sạc điện để dùng phòng khi mất điện. “Các mặt hàng lưu điện giá cả cũng mỗi nơi một khác, nên rất khó lựa chọn, nhiều nơi còn bán hàng không rõ nguồn gốc, hàng nhái. Như năm ngoái, tôi ham rẻ mua một chiếc quạt sạc về mới dùng được một thời gian ngắn đã bị hỏng”, ông Tuân chia sẻ.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ