Nhập khẩu than từ Nga, Trung Quốc… tăng đột biến

Mạnh Nguyễn

17:32 19/09/2016

BizLIVE - 3 thị trường xuất khẩu than vào Việt Nam lớn nhất và tăng mạnh nhất Việt Nam 8 tháng đầu năm 2016 là: Nga, Trung Quốc, Indonesia.

Nhập khẩu than từ Nga, Trung Quốc… tăng đột biến

Ảnh minh họa.

Tổng cục Hải quan cho biết, 8 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 9,7 triệu tấn than, đạt giá trị 605 triệu USD, tăng tới 191,5% về lượng, 107% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Như vậy, trung bình mỗi tháng Việt Nam đã phải nhập 1,2 triệu tấn, tương ứng khoảng hơn 75 triệu USD/tháng.
Trong khi trước đó, cùng kỳ năm ngoái, Việt Nam chỉ nhập 3,3 triệu tấn về phục vụ nhu cầu trong nước và các năm trước đó cũng chỉ rơi vào khoảng từ 1-2 triệu tấn.
Tổng cục Hải quan cho biết, 3 thị trường xuất khẩu than vào Việt Nam lớn nhất và tăng mạnh nhất Việt Nam là: Nga với 2,8 triệu tấn, kim ngạch hơn 179 triệu USD; Trung Quốc với 1,4 triệu tấn, kim ngạch 100 triệu USD và Indonesia với 1,8 triệu tấn, kim ngạch đạt 80 triệu USD…
Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, mức giá nhập khẩu than trung bình từ Trung Quốc khá cao. Nếu Nga vào khoảng 63 USD/ tấn; Indonesia là 44 USD/ tấn thì than nhập từ Trung Quốc có giá 71 USD/tấn.
Lý giải về nguyên nhân lượng than nhập khẩu tăng mạnh, Cục hải quan Quảng Ninh cho biết: do trong năm 2016, nhiều nhà máy nhiệt điện than trên địa bàn tỉnh đi vào vận hành, dẫn đến nhu cầu đối với mặt hàng than tăng cao.
Bên cạnh đó, sản xuất trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu, nên các doanh nghiệp phải nhập khẩu bổ sung từ nước ngoài (Trung Quốc, Nga…), sau đó phối trộn với than chất lượng thấp hơn trong nước để bán cho các nhà máy nhiệt điện.
Mặt khác, nguồn than cám sản xuất trong nước giá thành cao hơn giá nhập khẩu nên một số doanh nghiệp chuyển sang nhập khẩu than để cung cấp cho công nghiệp luyện kim và nhiệt điện, xi măng.
Ở chiểu ngược lại, theo số liệu Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm 2016, Việt Nam xuất khẩu 561 nghìn tấn than, thu về 57 triệu USD, giảm hơn 50% cả về lượng cũng như giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại cuộc họp mới diễn ra hồi tháng 8/2016, lãnh đạp Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, tài nguyên than của Việt Nam rất lớn có thể khai thác vài trăm năm và lên tới hàng chục tỷ tấn.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Năng lượng, mặc dù là ngành kinh doanh có điều kiện, nhưng các doanh nghiệp khác nếu có đủ điều kiện cũng khuyến khích nhập khẩu than và điều này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của TKV.
Riêng với cân đối nhu cầu sử dụng than của các hộ tiêu dùng và than cấp cho điện để đảm bảo an ninh năng lượng, lãnh đạo Tổng cục Năng lượng cho hay, bản quy hoạch điều chỉnh cũng sẽ hướng tới việc giảm xuất khẩu, thay vào đó là nhập khẩu than.

MẠNH NGUYỄN

Từ khóa: than, Trung Quốc, Nga
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine