Nhận diện hoa quả “đội lốt” hàng Việt

Hà Linh

08:43 03/11/2015

Với giá bán cạnh tranh, mẫu mã bắt mắt, nhiều loại hoa quả Trung Quốc giả danh hàng Việt đang trà trộn vào các chợ dân sinh và các sạp hoa quả. Các loại quả này đều khó đảm bảo về độ an toàn và chất lượng.

Nhận diện hoa quả “đội lốt” hàng Việt

Nho xanh Ninh Thuận quả căng mọng, vỏ xanh đều màu.

Giá rẻ chỉ bằng 1/3

Từ cách đây hơn 1 tháng, nho gắn mác “Nho Ninh Thuận” đã được bán tại nhiều tuyến phố và sạp hoa quả tại Hà Nội với giá khoảng 35.000 đồng/kg. Anh Nguyễn Văn Thuận (quê Vĩnh Phúc - bán hoa quả dạo trên phố Cương Kiên, quận Nam Từ Liêm) cho hay: “Nho Ninh Thuận năm nay được mùa nên giá xuống”.

Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, giá nho Ninh Thuận tại các siêu thị, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch tại Hà Nội dao động từ 75.000-90.000 đồng/kg. Đến nay, khi nho Ninh Thuận đã xuống mức 75.000 đồng/kg nho xanh và 60.000 đồng/kg nho đen thì trên thị trường, một số tiểu thương khẳng định, nho đen Ninh Thuận chỉ có giá 25.000 đồng/kg, nho xanh gần như không có. Chênh lệch giá bán giữa hai loại nho này là hơn 2 lần.

Vậy có thực là nho Ninh Thuận năm nay được mùa nên xuống giá? Chị Nguyễn Thị Tường Vi - chủ cơ sở sản xuất và cung cấp nho xanh an toàn Những người bạn (thôn Thanh Sơn, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) cho biết: “Năm nay hạn hán, sản lượng nho xanh của Ninh Thuận đã giảm khoảng 50%. Sức tiêu thụ rất tốt nhưng nho cung cấp ra thị trường không được dồi dào”.

Theo chủ cơ sở này, tại vườn, giá bán nho Ninh Thuận đã là 25.000 - 40.000 đồng/kg, tùy loại. “Nếu vận chuyển về đến Hà Nội thì giá bán không thể thấp hơn mức này. Tôi khẳng định, nho bán giá rẻ tại Hà Nội không phải là nho Ninh Thuận mà là hàng Trung Quốc”, chị Nguyễn Thị Tường Vi nói.

Không chỉ nho Ninh Thuận, hiện nay tại Hà Nội còn bán nhiều loại trái cây đặc sản các vùng nhưng giá rẻ bất ngờ. Ví như, “táo Ninh Thuận” bán rong chỉ 25.000- 30.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với táo Ninh Thuận được phân phối ở các điểm bán uy tín. “Cam Cao Phong” đã chín rộ từ khoảng 10 ngày trước, giá chỉ 15.000 đồng/kg. Trong khi đó, một số địa phương trồng cam nổi tiếng trong nước lại chưa bước vào thời điểm thu hoạch rộ.

Lợi dụng niềm tin vào hàng Việt

Bình luận về thực trạng này, ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng, tiểu thương kinh doanh thì chỉ tính đến lợi nhuận, bất chấp quyền lợi của người tiêu dùng. Vị chuyên gia thị trường này nói: “Người buôn bán lẻ đã vậy, nhưng nhà quản lý lại thực hiện theo kiểu “thả gà ra đuổi”. Ở biên giới, hàng vào Việt Nam không được ngăn chặn, kiểm soát kỹ, vào đến nội địa lại kiểm tra, xử lý người buôn bán lẻ thì làm sao xuể!”.

6 năm trở lại đây, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tỷ lệ người Việt tin tưởng và lựa chọn hàng Việt tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, lợi dụng niềm tin này, nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc đã ngang nhiên gắn mác hàng Việt Nam. Không chỉ với nhóm hàng hoa quả, nông sản, mà cả hàng dệt may, da giày, đồ dùng gia đình… cũng giả danh hàng Việt. Tuy nhiên, chất lượng hàng Trung Quốc kém hơn hẳn, thậm chí gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

“Một bộ phận người thu nhập thấp chọn mua hàng với tiêu chí giả rẻ, không quan tâm tới sự an toàn. Hơn nữa, một cuộc khảo sát đã chỉ ra 69% người tiêu dùng mua hàng hóa thông qua truyền miệng, ít quan tâm đến các yếu tố như xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật” - ông Vũ Vinh Phú phân tích. Vị chuyên gia này nhấn mạnh, với cách quản lý, tổ chức sản xuất - phân phối như hiện nay và người tiêu dùng vẫn giữ “tâm lý tiêu dùng truyền miệng” thì 10 năm nữa, hàng hóa không đảm bảo chất lượng, an toàn từ các nước vẫn tràn vào Việt Nam, đe dọa sản xuất trong nước và sức khỏe người tiêu dùng Việt.

Cách nhận biết nho Ninh Thuận, cam sành Việt:
 
Theo chị Nguyễn Thị Tường Vi, nho xanh của Trung Quốc màu xanh hơi vàng, vị ngọt sắc, quả to, chùm ngắn. Còn nho Ninh Thuận quả nhỏ hơn, chùm dài, vỏ màu xanh, vị ngọt thanh. Nho xanh Ninh Thuận có hạt, nhưng nho Trung Quốc thì không. Nho đen trồng ở trong nước quả nhỏ, chùm dày, chín màu tím nhạt hơn. Nho đen Trung Quốc quả to, mọng, chín đều màu tím đậm hơn. 
Đối với cam Trung Quốc quả xanh, quả chín vàng và quả xanh lẫn lộn, không đều màu. Loại cam này mọng nước, tép cam màu vàng đậm hơn. Cam Việt Nam vỏ mỏng, cầm chắc tay, quả tròn. Hiện chưa vào dịp chín rộ nên quả cam đều màu, vỏ xanh hơi chuyển sang vàng. Tép cam màu vàng nhạt hơn. 

Theo Báo An ninh Thủ đô

BizLIVE - Gặp gỡ