Nhà vườn hối hả làm hoa tết

Trần Đáng

17:03 16/12/2015

Thời điểm này, nhiều nhà vườn trên địa bàn TP.HCM đang tất bật chuẩn bị sản xuất hoa, cây kiểng nhằm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2016.

Nhà vườn hối hả làm hoa tết

Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Văn Tủi - Trưởng ban Kinh tế (Hội Nông dân TP.HCM), tình hình tiêu thụ hoa và kiểng năm 2015 rất khả quan nên nhiều khả năng nông dân thành phố sẽ tăng diện tích, sản lượng hoa, kiểng phục vụ thị trường dịp tết.

Nhà vườn hối hả chăm hoa

Về xã Nhơn Đức (Nhà Bè) – một xã đi sau trong việc trồng hoa lan so với các xã của huyện Củ Chi, Bình Chánh và Hóc Môn, phóng viên nhận thấy bà con nông dân đang khẩn trương chăm sóc những chậu lan Denbrobium trong nhà lưới. Chị Nguyễn Thị Ngọc Nhơn – chủ trại lan ở ấp 3, cho biết đang chuẩn bị khoảng 1.500 chậu lan Denbrobium cho dịp tết sắp tới.

“Năm ngoái lan tôi trồng không đủ cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, nhà tôi đất ít quá nên cũng khó mở rộng quy mô sản xuất. Tôi đang liên kết với các nhà vườn khác trong xã để tăng lượng lan cung ứng dịp tết” - chị Nhơn nói.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Đức, mặc dù những mô hình trồng hoa lan trong xã chưa nhiều và chưa quy mô như những địa phương khác, nhưng trong buôn bán, kinh doanh hoa lan thì nông dân xã Nhơn Đức không thua kém ai.

Tương tự, tại những trang trại lan ở Củ Chi, không khí chuẩn bị hàng cho mùa tết cũng đang diễn ra khá sôi động. Chị Đặng Lê Thị Thanh Huyền – chủ trang trại lan rộng 5ha cho biết, những ngày qua khá nhiều tiểu thương trong và ngoài thành phố đến đặt mua hoa lan Mokara để bán tết. Vụ năm ngoái, chị Huyền bán ra thị trường khoảng 200.000 cành và hơn 5.000 chậu lan Mokara.

Trong khi đó, ở mảng hoa nền, bà con nông dân trên địa bàn thành phố cũng đã xuống giống nhiều loại hoa như: Hướng dương, mồng gà, cúc, vạn thọ… Trong khoảnh đất rộng hơn 1 công ở xã Xuân Thới Sơn (Hóc Môn), anh Nguyễn Văn Bê đang tích cực tưới cho những vạt hoa hướng dương được hơn tháng tuổi.

Anh cho biết, tết năm nay sẽ cung cấp khoảng 7.000 chậu hoa hướng dương và mồng gà. “Chưa biết sức mua và giá cả ra sao, nhưng cứ bán được như mùa tết năm rồi thì nhà vườn vui lắm rồi. Chỉ tính riêng vụ tết năm 2015, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lời gần 50 triệu đồng” - anh Bê cho biết.

Những tín hiệu vui

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi (2015), giá hoa kiểng phục vụ tết vừa được mùa, vừa được giá, đặc biệt hoa lan Denbrobium trồng chậu được tiêu thụ mạnh nhất vì thương lái thu gom mang đi tiêu thụ tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc... Cũng trong năm ngoái, để đẩy mạnh tiêu thụ hoa, cây kiểng, thành phố đã tổ chức khu trưng bày và tiêu thụ sản phẩm hoa, cây kiểng trong hội chợ hoa tết với 142 gian hàng đại diện cho nông dân của 8 quận, huyện trên địa bàn. Dự kiến, năm nay thành phố tiếp tục tổ chức hội chợ để đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho lĩnh vực hoa, cây kiểng.

Ông Mai Quốc Thái – Chủ tịch CLB Hoa lan TP.HCM nhận định, năm nay nhiều khả năng nhà vườn TP.HCM trồng hoa kiểng tết lại được mùa, được giá, nhất là hoa lan, bởi sức mua và giá lan hiện nay khá tốt và ổn định. Để chuẩn bị 200.000 chậu lan Mokara cho thị trường Tết 2016, ông Thái đã tăng diện tích lên 2ha.

Bà Nguyễn Thị Kim Cúc – Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, dự kiến đến cuối năm 2015, tổng diện tích hoa, cây kiểng trên địa bàn là 2.250ha. “Tết năm rồi hoa, kiểng của nông dân tiêu thụ mạnh, giá cao, do vậy năm nay bà con đã chuẩn bị khá đa dạng chủng loại hoa, cây kiểng để đáp ứng nhu cầu người chơi hoa” - bà Cúc nói.

Theo Dân Việt

Từ khóa: tết, hoa quả

BizLIVE - Gặp gỡ