Người Việt tăng mua rau quả, thủy sản từ Trung Quốc

Mạnh Nguyễn

10:39 21/04/2016

BizLIVE - Mặt hàng rau quả, thủy sản chiếm giá trị khá lớn và tăng so với cùng kỳ các năm trước trong kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc.

Người Việt tăng mua rau quả, thủy sản từ Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Báo cáo Tổng cục Hải quan cho biết, 3 tháng đầu năm 2016,  Việt Nam nhập khẩu các loại hàng hóa từ Trung Quốc với giá trị đạt khoảng 10,7 tỷ USD, chiếm 28% tổng kim ngạch nhập khẩu.
Trong đó, mặt hàng rau quả, thủy sản chiếm giá trị khá lớn và tăng so với cùng kỳ các năm trước. Cụ thể, trong 3 tháng, Việt Nam chi 39,2 triệu USD nhập rau quả và 14,9 triệu USD nhập thủy sản từ Trung Quốc.
Số liệu: Tổng cục Hải quan  
 Số liệu: Tổng cục Hải quan
Theo nhiều tiểu thương tại chợ đầu mối Hà Nội, sản lượng rau quả, thủy sản từ Trung Quốc tăng mạnh là do lợi thế giá rẻ. Ngoài các loại rau quả ôn đới mà Việt Nam không trồng được, nhiều chủng loại nông sản mà Việt Nam đang sản xuất cũng được nhập khẩu về nhiều.
Thống kê trên đây của BizLIVE là giá trị nhập khẩu chính ngạch. Đó là chưa kể tới một lượng lớn hàng nông sản Trung Quốc được đưa vào thị trường Việt Nam theo đường tiểu ngạch, chưa thể thống kê hết.
Ngoài rau quả, thủy sản, nhiều các mặt hàng khác được nhập khẩu từ Trung Quốc cũng đang có chiều hướng tăng lên so với cùng kỳ các năm trước, bao gồm: máy móc, thiết bị phụ tùng; máy vi tính linh kiện điện tử; nguyên liệu dệt may, da giày, vải các loại; sắt thép...
Ngoài ra, ôtô nguyên chiếc cũng là mặt hàng được Việt Nam nhập khá lớn từ thị trường này, với 2256 chiếc (chủ yếu là xe tải).
Như vậy, trong quý I/2016, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc với giá trị 6,5 tỷ USD.
Số liệu: Tổng cục Hải quan  

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ