Người Việt “chuộng” hàng Thái, từ rau quả đến ô tô

Mạnh Nguyễn

13:00 17/06/2016

BizLIVE - Ngoài những mặt hàng như ô tô, điện tử gia dụng, Việt Nam còn nhập khẩu rất nhiều mặt hàng mà nước ta cũng có thế mạnh từ Thái Lan như: hàng rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, thuỷ sản, ngô, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cao su và sản phẩm từ cao su, sản phẩm từ chất dẻo, giấy…

Người Việt “chuộng” hàng Thái, từ rau quả đến ô tô

Everest thế hệ mới đã được Ford Việt Nam nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan thay vì lắp ráp trong nước như trước đây.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam và Thái Lan đạt 4,6 tỷ USD.
Trong đó, Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan 3,2 tỷ USD giá trị hàng hóa và xuất khẩu sang nước này chỉ 1,4 tỷ USD.
Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam nhập siêu 1,8 tỷ USD từ nước này. Nhìn bảng số liệu dưới cho thấy, trong nhiều năm trở lại đây, Việt Nam luôn duy trì thâm hụt trong cán cân thương mại với Thái Lan.

Đáng chú ý, ngoài những mặt hàng như ô tô, điện tử gia dụng, Việt Nam còn nhập khẩu rất nhiều mặt hàng mà nước ta cũng có thế mạnh từ Thái Lan như: hàng rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, thuỷ sản, ngô, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cao su và sản phẩm từ cao su, sản phẩm từ chất dẻo, giấy…

8 mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan. Nguồn: Tổng cục Hải quan
Người Việt chuộng rau quả của Thái
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, nhiều mặt hàng Thái Lan đã thế chân Trung Quốc vươn lên dẫn đầu trong xuất khẩu sang Việt Nam như ôtô, rau quả và nông sản.
Trong 5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu mặt hàng rau quả từ 13 quốc gia, với giá trị đạt khoảng 279 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, Thái Lan vẫn tiếp tục là nước cung cấp rau quả vào Việt Nam nhiều nhất, với giá trị đạt 118 triệu USD, chiếm 43% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này.
Các loại trái cây Thái Lan xuất khẩu nhiều sang Việt Nam bao gồm sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, me, măng cụt, xoài, quýt, nhãn… 
Trong khi đó, Trung Quốc chỉ đứng thứ 2 về số lượng rau quả xuất sang Việt Nam với 65 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2016.
Trên thực tế, có thể thấy các mặt hàng rau quả Thái Lan đã được bày bán tràn lan tại Việt Nam, từ siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện lợi đến các chợ đầu mối, chợ cóc... Con số trên đây của Tổng cục Hải quan mới chỉ là thống kê theo đường chính ngạch, thực tế rất nhiều sản phẩm đi theo đường tiểu ngạch. Nếu tính cả hai con số này, chắc chắn số lượng sẽ lớn hơn nhiều.
Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội mới đây khi chia sẻ với báo chí đã khẳng định: Việc sở hữu hàng loạt các chuỗi siêu thị lớn của Việt Nam sẽ biến đây trở thành kênh phân phối chính thức hàng Thái tại Việt Nam.
Cùng với tâm lý yêu thích hàng Thái, chính sách về chiết khấu, khuyến mại lớn, mẫu mã đẹp…, hàng Thái đang chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt. Ông Phú nhận định tỷ lệ 80% hàng Việt trong các siêu thị sẽ giảm đi trong thời gian tới.
Thái Lan, “cường quốc” ô tô mới tại Việt Nam
Cũng theo Tổng cục Hải quan, hiện Thái Lan là nước có kim ngạch xuất khẩu ô tô nguyên chiếc lớn nhất vào Việt Nam. Mới chỉ 5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã nhập 12.538 ô tô nguyên chiếc với giá trị 225,8 triệu USD từ Thái Lan.
Xét cả về giá trị kim ngạch lẫn số lượng, Thái Lan đã chính thức vượt qua Trung Quốc trở thành “cường quốc” ô tô mới tại Việt Nam.
  
  
Một trong những lý do khiến lượng ôtô từ Thái Lan được nhập về Việt Nam tăng mạnh là do chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu theo cam kết Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN.
Bộ Tài chính cho biết, từ năm 2016, thuế nhập khẩu ôtô trong nội khối ASEAN giảm từ 50% xuống còn 40%, và đến năm 2017 còn 30%, từ năm 2018 còn 0%.
Do vậy, lượng xe nhập từ khu vực ASEAN như Thái Lan, Indonesia… trong những tháng đầu năm và có khả năng cả trong thời gian sắp tới, sẽ tăng mạnh nhằm hưởng ưu đãi thuế.
Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng cho rằng khoảng cách địa lý chính là yếu tố địa lợi giúp ô tô Thái "đắt hàng" ở Việt Nam. Đối với các doanh nghiệp thì việc tiết kiệm chi phí vận tài chính là một lợi thế không hề nhỏ trong bài toán kinh doanh.
Trước đó, năm 2015, Trung Quốc là thị trường chính cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam, với 26.740 chiếc, tăng mạnh 94,7%; tiếp theo là Hàn Quốc đạt 26.570 chiếc, tăng 58,2%. Việt Nam cũng nhập khẩu xe nguyên chiếc từ Thái Lan đạt 25.140 chiếc, tăng 74,4% so với cùng kỳ năm 2014.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ