Người tiêu dùng đang phải đối mặt với mê cung “vàng thau lẫn lộn”

Tâm An

07:04 10/04/2015

BizLIVE -

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Vinatas cho biết tại tọa đàm: “Chống hàng giả, cần sự quyết liệt của nhiều ngành” được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức hôm qua (9/4). 

Người tiêu dùng đang phải đối mặt với mê cung “vàng thau lẫn lộn”

Hàng giả, hàng nhái phổ biến ở các mặt hàng mỹ phẩm, đồ gia dụng, điện tử...

Mê cung vàng thau lẫn lộn

Vấn đề hàng giả, hàng nhái đã được đề cập tại nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm và mặc dù có nhiều cơ quan chức năng, nhiều lực lượng tham gia vào hoạt động chống hàng giả, hàng nhái nhưng thực tế, tình trạng này đang được đánh giá ngày một trầm trọng. 


Tại cuộc tọa đàm, vị đại diện Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) cho biết, trên thị trường lưu thông hàng hóa, từ hàng thông thường đến vật tư máy móc, thiết bị đều bị làm giả. Thậm chí mũ bảo hiểm là phương tiện bảo vệ mạng sống của con người khi tham gia giao thông cũng không có đảm bảo, thuốc chữa bệnh cũng bị làm giả hậu quả xảy ra có thể chết người... 

"Người tiêu dùng đang phải đối mặt với mê cung vàng thau lẫn lộn", ông Hùng nhấn mạnh. 

Ông Hùng cũng cho biết, năm 2014 vừa qua đã giải quyết thành công trên 80% vụ việc khiếu nại về hàng giả, hàng nhái tương đương với các nước trong khu vực tuy nhiên chưa phản ánh được thực tế thiệt hại của người tiêu dùng, và điều này phụ thuộc vào chính người tiêu dùng có "gõ cửa" Hiệp hội hay không. 

Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (Vatap) cũng thông tin, hiện nay tại Việt Nam có 30 ngành hàng bị làm giả trầm trọng nhất là mỹ phẩm, rượu, bia, nước giải khát, điện tử, điện lạnh, đồ trang trí nội thất, thuốc chữa bệnh, dệt may, quần áo, tôn sắt thép, dây cáp điện, vật liệu xây dựng, sách giáo khoa... 

Theo báo cáo từ Cục quản lý thị trường (Bộ Công thương), năm 2014, cơ quan này đã xử lý trên 17.000 vụ/21.000 vụ hàng giả các loại, số tiền xử phạt trên 57 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm trên 53 tỷ đồng. 

Doanh nghiệp chọn "sống chung" với hàng giả

Về nguyên nhân khiến hàng giả hàng nhái tràn lan thị trường, ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Vatap cho biết, trước hết do sự yếu kém của cơ quan chức năng, cấp ban ngành chưa thực sự vào cuộc quyết liệt. 

Chế tài xử lý chưa đồng bộ, giải thích khó khăn là những căn nguyên chính khiến chống hàng giả tại Việt Nam hiện rất rời rạc dù có đủ lực lượng, đủ mọi cấp.


Ngoài ra, doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả, hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng cũng chưa thực sự phối hợp được với lực lượng chức năng để đấu tranh triệt để đối với tình trạng này.

Theo đó, ông Bảo cho rằng, muốn đấu tranh chống hàng giả thì vai trò doanh nghiệp quan trọng nhất.

"Không ai hiểu hàng giả nhiều hơn doanh nghiệp. Họ hiểu đường đi nước bước của hàng giả, hàng giả được sản xuất như thế nào, nhập khẩu từ đâu. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sợ đối mặt và chống lại hàng giả vì nghĩ, nếu người tiêu dùng biết sản phẩm của mình được làm giả khiến uy tín thương hiệu mình sẽ giảm. Nhiều doanh nghiệp chọn cách tiêu cực “sống chung” với hàng giả", ông Bảo chia sẻ.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine