Người dân đổ xô đi “săn” cây Hương phụ bán sang Trung Quốc

Đăng Quang

14:04 09/12/2015

Với giá khoảng 30.000 đồng/kg, cây Hương phụ trở thành một “món hàng” được người dân săn lùng nhập cho các đại lý rồi bán sang Trung Quốc

Người dân đổ xô đi “săn” cây Hương phụ bán sang Trung Quốc

Cây cỏ gấu được thu gom bán cho đại lý xuất sang Trung Quốc.

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Diễn Châu, Nghệ An xuất hiện nhiều nhóm người dân đổ xô đi “săn” cây Hương phụ (hay còn gọi là cỏ gấu – pv), loại cây này có tên khoa học là Cyperus rotundus, thuộc họ Cói – Cyperaceae, để bán cho các đại lý thu mua trên địa bàn. Sau khi được thu mua và đủ số lượng cần thiết các đại lý thuê xe chở ra cửa khẩu Lạng Sơn rồi bán cho các đối tác người Trung Quốc.
Được biết Hương phụ là một loại cỏ sống dai, cao từ 20 – 30 cm, thân rễ phình lên thành củ, màu nâu thẫm hay nâu đen, có nhiều đốt, lá hẹp, dài, hoa nhỏ mọc thành tán xòe … Hương phụ có vị cay, hơi đắng, tính bình, có tác dụng khai uất, thông kinh, tiêu sưng giảm đau, đây là một vị thuốc nam thường được dùng trong đông y. Với các sao tẩm khác nhau, kết hợp với các vị thuốc khác Hương phụ sẽ có tác dụng chữa bệnh, cách chữa bệnh khác nhau.

Loại cây này thường mọc thành từng đám trên các bãi cát hoặc bãi đất trống. Thời gian gần đây việc tìm kiếm cây Hương phụ đã trở thành một nghề của không ít người dân ven biển huyện Diễn Châu, Nghệ An. Từ sáng sớm dọc các bờ biển đã xuất hiện từng tốp người dân với cuốc, liềm đi “săn” cây Hương phụ.

nguoi dan do xo di 'san' cay huong phu ban sang trung quoc hinh 1
Hương phụ là một loại cỏ sống dai, cao từ 20 – 30 cm, thân rễ phình lên thành củ, màu nâu thẫm.
Chị Nguyễn Thị Hà một người dân ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu cho biết: “Mỗi ngày tôi cũng có thể kiếm được từ 20 – 25 kg, bán cho đại lý cũng được khoảng 200.000 đồng. Trong lúc không có công ăn việc làm thì từng đó thu nhập cũng đủ trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình. Việc tìm kiếm, đào loại cây này cũng không quá vất vả nên ngày nào tôi cũng đi”.

Mới đầu chỉ xuất phát từ một số hộ dân, nhưng sau đó thấy đại lý thu mua với giá cao nên nhiều người dân khác cũng đổ xô đi “săn” loại cây này. Thậm chí người dân còn đi sang những huyện lân cận để tìm kiếm Hương phụ.

Theo một thương lái chuyên thu mua cây Hương phụ trên địa bàn huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: Sau khi một số đối tác người Trung Quốc có nhu cầu nhập loại cây này với số lượng lớn nên chị tiến hành thu mua của các hộ dân trên địa bàn. Tùy theo chất lượng mà giá cả giao động từ 20 – 30.000 đồng/kg. Bản thân chị cũng không rõ đối tác của mình thu mua loại cây này với số lượng lớn như vậy với mục đích gì.

nguoi dan do xo di 'san' cay huong phu ban sang trung quoc hinh 2
Cỏ gấu phơi khô.
Để thuận tiện cho quá trình thu gom cây Hương phụ những đại lý lớn còn thành lập những điểm thu mua nhỏ lẻ tại các xã. Sau khi gom đủ hàng các đại lý điều xe đến chở và vận chuyển nhập cho đối tác người Trung Quốc.

Bà Nguyễn Bạch Linh một chủ tiệm thuốc bắc cho biết: Hương phụ không phải là một cây thuốc độc vị, nên chúng tôi cũng chỉ thường mua với số lượng rất ít. Hương phụ được sao chế rồi kết hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh.

Theo VOV

BizLIVE - Gặp gỡ