Ngành chăn nuôi lỗ gần 1.000 tỷ đồng do gà Mỹ giá rẻ

Thanh Nguyễn

22:02 13/08/2015

Với số lỗ khoảng 10.000 đ/con gà như hiện nay, trong 11 tháng qua toàn ngành chăn nuôi đã lỗ gần 1.000 tỷ đồng.

Ngành chăn nuôi lỗ gần 1.000 tỷ đồng do gà Mỹ giá rẻ

Gà Mỹ giá rẻ bán tràn ngập thị trường. Ảnh: Internet

Bán dưới giá thành

Cả năm 2014, Việt Nam nhập khẩu khoảng 80.000 tấn thịt gà các loại thì chỉ trong nửa đầu năm 2015 đã nhập khẩu trên 50.000 tấn thịt gà, trong đó gần 70% là từ Mỹ.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ: Năm 2013, thịt gà Mỹ nhập khẩu về tới Việt Nam có giá bán khoảng 27.000 - 28.000 đ/kg, nhưng 6 tháng đầu năm 2015, giá gà Mỹ NK về tới Việt Nam đột nhiên chỉ còn 17.000 - 20.000 đ/kg.

Theo tính toán của một số chủ trang trại, nếu giá thịt gà Mỹ nhập khẩu về tới Việt Nam là 20.000 đ/kg thì tương đương với 15.200 đ/kg gà sống (gà hơi). Trừ đi chi phí cấp đông, chi phí nhà phân phối, chi phí vận chuyển, thuế… thì giá thành gà hơi chỉ chưa tới 10.000 đ/kg. Trong khi giá thức ăn cho gà ở Mỹ và Việt Nam chênh lệch không nhiều, mà giá gà hơi ở Việt Nam đắt hơn ở Mỹ tới 15.000 đ/kg là vô lý.

Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cũng khẳng định: Suốt 11 tháng qua, các doanh nghiệp và người chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đều đang bán dưới giá thành.

Ước tính, với số lỗ khoảng 10.000 đ/con gà như hiện nay, trong 11 tháng qua ngành chăn nuôi đã lỗ gần 1.000 tỷ đồng. Hiện nay, người chăn nuôi đều phải “cắn răng” chịu lỗ vì tiền đầu tư vào trang trại, nhà máy quá lớn nên không thể dừng lại ngay.

Thậm chí, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ còn bày tỏ e ngại: Hiện nay, gà Mỹ nhập khẩu đã chiếm gần 40% tổng sản lượng gà công nghiệp nuôi trong nước. Với mức giá siêu rẻ và số lượng lớn như vậy, ngành chăn nuôi trong nước khó có thể tồn tại.

Kiến nghị tạm dừng nhập khẩu

Ngày 13/8, tại Đồng Nai, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương đã làm việc với Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai để nghe báo cáo thông tin liên quan đến vấn đề người chăn nuôi gà công nghiệp trong khu vực bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của giá gà nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam thấp.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết: Hiện nay, nhiều nước trên thế giới vẫn đang cấm nhập khẩu gà Mỹ bởi lo ngại yếu tố dịch bệnh.

Ông Ngọc cũng cho biết: thực tế Việt Nam cũng đã đưa ra quy định cấm nhập khẩu gà Mỹ nhưng theo tìm hiểu của hiệp hội, việc cấm nhập khẩu chỉ áp dụng đối với 16 bang tại Mỹ, còn cho phép nhập khẩu tại trên 30 bang.

“Cách làm thiếu chặt chẽ này khiến cho gà từ các bang khác nhau trên đất Mỹ tuồn qua nhau và vẫn được nhập khẩu vào Việt Nam như thông thường”, ông Ngọc nói.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cũng cho biết cơ quan này sẽ làm đơn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tạm thời cấm hoàn toàn nhập khẩu gà có nguồn gốc từ Mỹ với lý do để phòng tránh dịch bệnh.

Liên quan tới vấn đề nghi ngờ gà Mỹ bán phá giá vào Việt Nam, theo ông Ngọc, theo đúng trình tự, thời gian tới hiệp hội sẽ làm đơn gửi Cục Quản lý Cạnh tranh để Cục xem xét, vào cuộc điều tra xem thực hư vấn đề ra sao.

Theo sự trao đổi giữa đôi bên trong cuộc họp diễn ra ngày 13-8, nếu quá trình điều tra thấy xuất hiện dấu hiệu gà Mỹ bán phá giá, Cục Quản lý Cạnh tranh sẽ có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm đưa ra biện pháp phòng vệ chống bán phá giá, nhằm giảm thiệt hại cho người chăn nuôi trong nước. Biện pháp đó có thể là tăng thuế nhập khẩu gà Mỹ ( hiện đang 20%).

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ