Ngăn chặn thương lái TQ mua tiêu lép gíá cao

Trung Tân

10:54 08/05/2015

Theo Sở Công thương Đắk Lắk, các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu nông sản cảnh giác với hiện tượng các thương lái Trung Quốc mua tiêu hỏng (tiêu lép, tiêu bụi) với giá cao.

Ngăn chặn thương lái TQ mua tiêu lép gíá cao

Ảnh minh họa.

Chiều 7/5, ông Huỳnh Ngọc Dương - phó giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk - cho biết vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu nông sản cảnh giác với hiện tượng các thương lái Trung Quốc mua tiêu hỏng (tiêu lép, tiêu bụi) với giá cao. 

Ngoài ra, các đại lý, doanh nghiệp cần cẩn trọng với các thương lái thu mua nông sản có dấu hiệu bất minh. Khi các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản phát hiện tình trạng thương lái thu mua nông sản có dấu hiệu bất thường phải báo cáo ngay về sở để kịp thời xử lý, chấn chỉnh.

“Theo báo cáo, hiện nay có nhiều thương lái đến các vùng sản xuất tiêu tung tin đồn mua cả tiêu hỏng (tiêu lép, tiêu bụi) với giá bằng hoặc hơn cả tiêu chất lượng loại 1. Có thương lái còn đến các đại lý thu mua nông sản đặt hàng nhiều tấn tiêu kém chất lượng. Do lòng tham, nhiều đại lý bung tiền đi mua tiêu dạng này từ người dân nhưng sau đó thương lái không quay lại nên thiệt hại nặng. Đây thực chất là trò lừa đảo nhằm phá hoại kinh tế chứ không hề có chuyện có người lại đi mua loại tiêu kém chất lượng làm gì” - ông Dương khẳng định.

Cũng theo ông Dương, ngoài việc khuyến cáo người dân và đại lý cảnh giác, sở cũng chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) nắm bắt thông tin các thương lái Trung Quốc để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, đến nay sở chỉ nắm thông tin có thương lái Trung Quốc thông qua người Việt đi thu mua và cảnh báo như trên.

Ôm hàng trăm tấn tiêu hỏng phải đổ bỏ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Đắk Lắk, đặc biệt là tại huyện Cư Kuin, dính quả lừa của các thương lái lạ mặt, ôm hàng trăm tấn tiêu hỏng chỉ để đổ bỏ.

Đại lý thu mua nông sản P (huyện Cư Kuin) hiện còn khoảng 50 tấn tiêu lép, 20 tấn tiêu bụi (núm tiêu, bụi đất, lá...) mua của người dân gần một tháng trở lại đây.

Chủ đại lý cho biết gần một tháng trước, một số thương lái đến đặt hàng mua tiêu lép với giá khoảng 190.000 đồng/kg, cao gần bằng giá tiêu chất lượng loại 1. Tiêu bụi, núm tiêu cũng được mua cao hơn giá thị trường 3.000 -10.000 đồng/kg (khoảng 15.000 đồng/kg).

Sau khi nhận một ít tiền cọc, doanh nghiệp đã huy động khoảng 600 triệu đồng để thu gom cả trăm tấn tiêu lép, tiêu non nhưng thương lái không đến lấy, hiện có nguy cơ mất trắng.

Đua mua cau non với giá cao

Ngày 7/5 trao đổi với báo chí, lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ) thừa nhận thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện hiện tượng thương lái thu mua cau non trong dân, tập trung tại các điểm thu mua tại đây để chở đi tiêu thụ, nhưng do chưa thấy ảnh hưởng gì nên chưa can thiệp.

Ông Nguyễn Văn Dũng, một thương lái mua cau (xã Tân Thới, Phong Điền), cho biết được một số vựa đặt hàng nên đi thu gom cau non trong dân về bán lại kiếm lời. “Tôi chỉ nghe nói họ mua đóng thùng chở lên TP.HCM, rồi đưa ra Hải Phòng để xuất qua Trung Quốc. Còn dùng làm gì tôi cũng không biết” - ông Dũng nói.

Theo ông Nguyễn Lạc - phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Phong Điền, tại thị trấn Phong Điền hiện có bốn điểm mua cau non. Thương lái đi tìm mua cau non ở các nhà vườn khắp nơi với giá khoảng 20.000 - 35.000 đồng/kg, rồi về các điểm thu mua ở đây bán lại với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, số cau này sau đó được chở lên TP.HCM để tiêu thụ.

“Hiện tượng mua cau non với giá cao là khá bất thường, nhưng trước mắt đem lại nguồn thu cho người dân chứ chưa ảnh hưởng gì. Vì vậy, chúng tôi chỉ khuyến cáo người dân không nên vì thấy giá cao mà chặt phá cây trồng để trồng cau” - ông Lạc nói.

T.Lũy

Theo Báo Tuổi Trẻ

BizLIVE - Gặp gỡ