Mỹ điều tra chống bán phá giá ống thép cuộn cacbon của Việt Nam

Tuyết Nhung

15:49 25/11/2015

BizLIVE -

Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon của 5 nước, trong đó có Việt Nam.

Mỹ điều tra chống bán phá giá ống thép cuộn cacbon của Việt Nam

Ảnh minh họa.

Theo đó, từ ngày 17/11, DOC đã bắt đầu tiến hành điều tra chống bán phá giá sản phẩm ống thép cuộn cacbon của Việt Nam, Oman, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Pakistan và Philippines.
Trước đó, vào ngày 28/10/2015, các công ty Bull Moose Tube Company, EXLTUBE, Wheatland Tube và Western Tube & Conduit - nguyên đơn của vụ việc đã nộp đơn kiện chống bán phá giá và chống trợ cấp tới DOC cùng Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC).
Số liệu hải quan Hoa Kỳ cho biết, giá trị nhập khẩu ống thép hàn cacbon từ Việt Nam vào Hoa Kỳ trong năm 2014 là 60,6 triệu USD - mức nhập khẩu lớn nhất trong số các nước bị điều tra vào Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, biên độ phá giá cáo buộc đối với các doanh nghiệp Việt Nam cũng cao nhất ở mức 113,18%, tiếp theo là Oman với 98,87% - 105.58%, UAE từ 47,06% - 54,27%, Philippines với 21,86% và thấp nhất là Pakistan với 11,80%.
Theo luật, DOC sẽ tiến hành gửi các doanh nghiệp xuất khẩu bản câu hỏi lượng và giá trị nhằm xác định lượng và giá trị nhập khẩu của các doanh nghiệp nước ngoài vào Hoa Kỳ, từ đó xác định các doanh nghiệp thuộc vụ việc điều tra và lựa chọn bị đơn bắt buộc. 
Đối với Việt Nam, do bị coi là nước có nền kinh tế phi thị trường theo pháp luật chống bán phá giá của Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Việt Nam (không được lựa chọn làm bị đơn bắt buộc) phải đáp ứng cả yêu cầu để được nhận mức thuế suất riêng rẽ khác với mức thuế suất toàn quốc. 
Được biết, bản câu hỏi điều tra đầy đủ thông thường sẽ được gửi tới các bên trong khoảng 45 ngày kể từ ngày đơn kiện được nộp và khoảng vài ngày sau khi ITC ban hành quyết định sơ bộ về thiệt hại.

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine