Mỹ chính thức kiểm tra cá tra, cá basa Việt Nam từ 15/4

Mạnh Nguyễn

06:58 10/03/2016

BizLIVE - Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, từ ngày 15/4, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ chính thức kiểm tra các lô hàng cá tra, basa của Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Mỹ chính thức kiểm tra cá tra, cá basa Việt Nam từ 15/4

Ảnh minh họa.

Theo thông báo của Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tại các buổi làm việc với Việt Nam, Mỹ sẽ chính thức kiểm tra cáclô hàng cá tra, basa của Việt Nam nhập khẩu vào từ ngày 15/4/2016. 
Trước đó, ngày 01/3, FSIS đã công bố danh sách các doanh nghiệp nước ngoài được phép chế biến xuất khẩu cá và sản phẩm cá họ Siluriformes vào Mỹ, trong đó có 23 cơ sở của Việt Nam là các cơ sở đang và sẽ xuất khẩu trong danh sách.
Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã có văn bản đề nghị FSIS xem xét, công nhận 22 cơ sở còn lại. Tuy nhiên, 22 doanh nghiệp này nếu có nhu cầu xuất khẩu vào Hoa Kỳ cần gửi hồ sơ, bằng chứng theo hướng dẫn của Cục tại công văn 113/QLCL-CL1 nêu trên để Cục tổng hợp gửi đăng ký với FSIS.
Đối với các doanh nghiệp có tên trong danh sách được phép xuất khẩu cá tra, basa sang Mỹ, Nafiqad yêu cầu doanh nghiệp chủ động rà soát hệ thống tự kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm đảm bảo sản phẩm cá tra chế biến xuất khẩu vào Mỹ đáp ứng các quy định của thị trường này về hóa chất kháng sinh, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi sinh vật, các quy định về ghi nhãn, thông tin về nước xuất xứ, tên và mã số cơ sở sản xuất…
Trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh vướng mắc đề nghị các doanh nghiệp gửi văn bản về Nafiqad để được hướng dẫn, phối hợp xử lý.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ