Muối ế trắng đồng

Thiện Nhân

08:54 17/05/2015

Ninh Thuận được xem là “thủ phủ” muối của cả nước với tổng diện tích hơn 3.940 ha. Sản lượng muối hằng năm lên đến 370.000 tấn, trong đó muối công nghiệp (do các doanh nghiệp sản xuất) hơn 236.000 tấn, còn lại do diêm dân sản xuất. Nhưng trong những ngày này, tại nhiều đồng muối vắng bóng diêm dân, những núi muối trắng tinh nằm phơi cạnh bờ ruộng do không có người mua.

Muối ế trắng đồng

Ảnh minh họa.

Vợ chồng ông Trương Văn Bé (xã Tri Hải, H.Ninh Hải) cho biết, đầu năm 2015 giá muối bình quân từ 700 - 900 đồng/kg, nay chỉ còn khoảng 350 - 400 đồng/kg nhưng bán không ai mua. Ông Bé tính 1 ha ruộng muối của gia đình ông mỗi tuần thu được 10 tấn (bán ra khoảng 4 triệu đồng), nhưng chi phí đầu tư như tiền công, điện nước hơn 5 triệu đồng. Năm nay nắng kéo dài là điều kiện thuận lợi, năng suất muối đạt gấp 1,5 lần so với năm 2014, nhưng do cung đã vượt cầu, các thương lái không mặn mà đến chuyện thu mua. “Nhiều người có vốn, họ sẵn sàng thuê kho bãi dự trữ, đợi đến mùa mưa giá muối nhích lên rồi đem bán. Còn ai không có vốn, sau khi thu hoạch phải năn nỉ thương lái đến thu mua, nhưng đôi khi bị từ chối do kho chứa của họ đã đầy. Càng làm càng lỗ, chắc phải bỏ ruộng muối tìm nghề khác mưu sinh”, ông Bé than.

Bà Nguyễn Thị Hường, ở xã Tri Hải, kể năm 2014 gia đình đầu tư hơn 2 tỉ đồng để thực hiện mô hình sản xuất muối trải bạt theo công nghệ làm muối sạch trên diện tích 2 ha. Trước đây giá từ 1.200 - 1.400 đồng/kg, trừ chi phí bà Hường thu lãi hơn 6 triệu đồng/tuần. Giờ giá muối trải bạt chỉ còn 600 - 700 đồng/kg, bà Hường buộc phải ngưng sản xuất do thu không đủ chi.

Theo ông Nguyễn Sơn, Giám đốc một doanh nghiệp thu mua muối ở Ninh Thuận, có hai nguyên nhân làm giá muối giảm. Thứ nhất cung đã vượt cầu, hiện các doanh nghiệp thu mua muối chủ yếu đưa về kho để dự trữ. Thứ hai, chi phí vận chuyển tăng gấp đôi nên các doanh nghiệp buộc phải hạ giá thu mua. Ông Sơn phân tích, riêng chi phí vận chuyển 1 kg muối từ Ninh Thuận vào TP.HCM khoảng 300 đồng, gần bằng giá 1 kg muối mua tại ruộng. Cộng với chi phí bốc xếp và các khoản khác, tính ra 1 kg muối bán tại TP.HCM khoảng 1.000 đồng doanh nghiệp mới có lãi.

Ông Nguyễn Đức Phấn, Giám đốc Công ty CP muối Ninh Thuận, cho biết công ty của ông đang tồn khoảng 70.000 tấn chưa tiêu thụ được. Theo tính toán sơ bộ, toàn tỉnh Ninh Thuận đang tồn khoảng 100.000 tấn.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ