“Mổ xẻ” nguyên nhân khiến xuất khẩu nông thuỷ sản giảm mạnh

Hà Oanh

09:44 03/12/2015

BizLIVE - Nguyên nhân của sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản là do nguồn cung của các nước xuất khẩu dồi dào, dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, đặc biệt là cạnh tranh từ Thái Lan, Ấn Ðộ.

“Mổ xẻ” nguyên nhân khiến xuất khẩu nông thuỷ sản giảm mạnh

Ảnh minh họa.

Thông tin với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tăng trưởng xuất khẩu 11 tháng 2015 không cao như kế hoạch đề ra do kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản và nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản giảm mạnh so với cùng kỳ.

Số liệu thống kê cho thấy, hai nhóm hàng kể trên kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đã giảm 5,4 tỷ USD, trong khi xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng khoảng 16,56 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014.

Nguyên nhân được Thứ trưởng chỉ ra do nguồn cung của các nước xuất khẩu dồi dào, dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, đặc biệt là cạnh tranh từ Thái Lan, Ấn Ðộ.

Ngoài ra, còn do chính sách duy trì giá trị đồng nội tệ thấp để thúc đẩy xuất khẩu của nhiều quốc gia; xu hướng bảo hộ đối với mặt hàng nông, lâm, thủy sản của các nước gia tăng.

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trong những tháng cuối năm 2015, xuất khẩu một số mặt hàng nông thủy sản như thủy sản, gạo đã có sự tăng trưởng trở lại, liên tục đạt mức tăng trưởng tháng sau cao hơn tháng trước, tuy không đủ để kéo mức tăng trưởng chung của cả năm.

Xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao (khoảng 16,5%). Một số mặt hàng có kim ngạch lớn và tốc độ tăng trưởng khá gồm điện thoại các loại và linh kiện đạt 28,47 tỷ USD, tăng 29,6%; dệt may đạt 20,65 tỷ USD, tăng 9,1%; máy vi tính, linh kiện điện tử đạt 14,31 tỷ USD, tăng 38%; da giày đạt 10,75 tỷ USD, tăng 16,3%.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác như: đồ gỗ; túi xách, vali, mũ, ô dù; máy ảnh, máy quay phim và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác vẫn giữ mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung.

Thứ trưởng Hải cũng đưa ra đánh giá tổng thể diễn biến năm 2015 nhập siêu được kiểm soát tốt và có xu hướng giảm dần. Dự kiến cả năm 2015, nhập siêu ước khoảng 4 tỷ USD, bằng khoảng 2,4% kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội thông qua là 5%.

HÀ OANH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine