Lượng hành tím tồn đọng tại Sóc Trăng còn vài nghìn tấn

Trung Hiếu

13:50 12/05/2015

Theo ông Huỳnh Ngọc Vân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng, sau một thời gian cả nước chung tay “giải cứu” hành tím tồn đọng cho nông dân ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), đến nay, lượng hành tồn đọng trong dân chỉ còn khoảng 25.000 tấn, trong đó, lượng hành giống người dân giữ lại cho vụ sau là khoảng 15.000 tấn.

Lượng hành tím tồn đọng tại Sóc Trăng còn vài nghìn tấn

Thu hoạch hành tím tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Đã có khoảng 6.000-7.000 tấn được các doanh nghiệp và một số đơn vị ký kết bao tiêu qua các đợt tuyên truyền hỗ trợ dân tiêu thụ hành. Tính ra, hiện nay lượng hành tồn đọng trong dân thực tế chỉ còn khoảng 3.000-4.000 tấn, không nhiều so với lượng hành tồn đọng cách đây hơn một tháng (trên 50.000 tấn).

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về lượng hành tồn đọng nhiều trong dân, nhiều địa phương, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị trong cả nước đã chia sẻ khó khăn cho người dân bằng cách phát động phong trào mua hành tím ủng hộ nông dân Vĩnh Châu, đặc biệt là những hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc để hạn chế thấp nhất việc thua lỗ làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Các hệ thống siêu thị trong nước cũng đã thu mua hành tím với số lượng lớn với giá trên giá thành sản xuất của người dân (trên 7.000 đồng/kg). Các cơ quan đơn vị cũng vận động cán bộ công nhân viên chức trực tiếp tiêu thụ hành hoặc đứng ra làm đầu mối thu mua rồi bán lại hành với giá gốc không tính lãi cho người tiêu dùng.

Thông qua đó, lượng hành tím tồn kho đã được giải quyết và giá hành tím ở Sóc Trăng cũng nhanh chóng được nâng lên, từ mức giá trên dưới 2.000 đồng/kg thời điểm đầu tháng Tư lên mức trên 10.000 đồng/kg. Đặc biệt, loại hành tốt, củ to, đang được bán ở mức 12.000 đồng/kg và khả năng sẽ còn tăng lên trong những ngày tới.

Cũng theo ông Huỳnh Ngọc Vân, trước tình hình giá hành tím bấp bênh trong những năm qua, ngành nông nghiệp Sóc Trăng và thị xã Vĩnh Châu đang khuyến cáo người dân giảm dần diện tích trồng hành, đồng thời nghiên cứu triển khai các biện pháp về kỹ thuật để nâng cao chất lượng hành củ, lưu trữ được lâu dài hơn, vừa đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo TTXVN

BizLIVE - Gặp gỡ