Lúng túng xử lý tịch thu hàng lậu lưu thông trên thị trường

Đảo Lê

10:27 24/08/2015

Trong quá trình nghiên cứu, tổ chức thực hiện Thông tư liên tịch số 64 về chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa NK lưu thông trên thị trường, Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết đang gặp một số vướng mắc liên quan đến xử lý tịch thu hàng hóa nhập lậu.

Lúng túng xử lý tịch thu hàng lậu lưu thông trên thị trường

Ảnh minh họa.

Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP ngày 8-5-2015 của Liên Bộ Tài chính- Bộ Công Thương- Bộ Công an- Bộ Quốc phòng quy định về chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa NK lưu thông trên thị trường qua một thời gian thực hiện đã gặp vướng mắc.

Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết, trên địa bàn tỉnh đang diễn ra thực trạng một số đối tượng đã mua gom hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc và bán số hàng hóa này kèm theo hóa đơn bán hàng cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh khác nhằm đưa về các tỉnh phía sau tiêu thụ.

Khi cơ quan chức năng kiểm tra hàng hóa, tổ chức, cá nhân kinh doanh đã xuất trình hóa đơn bán hàng kèm theo hàng hóa theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Chính phủ về hóa đơn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Từ đây cơ quan chức năng đã xác minh ngược lại để xem xét nguồn gốc hàng hóa NK theo quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 4 Thông tư liên tịch 64, kết quả hầu hết các trường hợp này đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc và bị coi là hàng hóa nhập lậu theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 6 Thông tư liên tịch 64.

Tuy nhiên, theo Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn, lúc này hàng hóa bị coi là hàng lậu nhưng đã có hóa đơn bán hàng và đã được chuyển quyền sở hữu sang người mua theo quy định ại Khoản 3, Điều 15 Nghị định 51/2010/NĐ-CP và được hướng dẫn cụ thể tại Điểm a, Khoản 2, Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31-3-2014 của Bộ Tài chính. Mặt khác, ngay tại Khoản 2, Điều 5 Thông tư liên tịch 64 quy định: “Đối với hàng hóa NK của cơ sở sản xuất, kinh doanh không trực tiếp NK vận chuyển, bày bán hoặc lưu kho phải có hóa đơn, chứng từ của cơ sở bán hàng theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP”.

Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho rằng, với các quy định không rõ ràng, không thống nhất giữa các văn bản, khi áp dụng vào thực tế, đơn vị gặp lúng túng trong việc xử lý tịch thu hàng hóa nhập lậu của các trường hợp trên.

Do đó, để tạo thuận lợi trong việc xử lý hàng hóa vi phạm, Chi cục Quản lý thị trường đề nghị các cơ quan ban hành hướng dẫn đối với trường hợp người mua gom hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc NK nhưng hàng hóa đó đã chuyển quyền sở hữu, có hóa đơn bán hàng cho người mua hàng. Đồng thời, hướng dẫn đối với trường hợp người mua lại hàng hóa của người mua gom không có nguồn gốc NK nhưng có hóa đơn bán hàng khi lưu thông hàng hóa theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ