Lo ngại về sản lượng của Mỹ tăng, giá dầu nằm đáy 7 tháng

Minh Tuấn

07:48 20/06/2017

BizLIVE - “Đây là cuộc đua xuống đáy” và giới đầu tư nhận định dầu có thể sẽ còn giảm giá.

Lo ngại về sản lượng của Mỹ tăng, giá dầu nằm đáy 7 tháng

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ không giữ được mức tăng và chốt phiên ở đáy 7 tháng hôm thứ Hai (19/6) do giới đầu tư tiếp tục lo ngại về sản lượng dầu của Mỹ tăng.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng Bảy giảm 54 cent, tương đương 1,2%, xuống 44,20 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ 14/11 năm ngoái.
  Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz 
Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Tám giảm 46 cent, tương đương 1%, còn 46,91 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz 

Số liệu của Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan ở Mỹ tiếp tục tăng tuần 22 liên tiếp, với 6 giàn được đưa vào hoạt động trong tuần trước.
Tình trạng dư cung đã kéo giá dầu giảm trong 3 năm trở lại đây. Dù các nước sản xuất dầu lớn thuộc OPEC và Nga đã cắt giảm một phần sản lượng của mình từ tháng 1/2017, nhưng thị trường dầu mỏ vẫn bị bão hòa và tồn kho toàn cầu vẫn tăng.
Có thể Nigeria và Libya sắp đẩy thêm nguồn cung dầu thô ra thị trường trong thời gian tới. Libya mới đây tuyên bố sẽ khai thác thêm 160.000 thùng/ngày tại mỏ đã bị dừng trong 2 năm do tranh chấp với 1 công ty năng lượng của Đức. Điều này sẽ đẩy sản lượng khai thác ở Libya lên 1 triệu thùng/ngày vào cuối tháng Bảy.
Tuy vậy, Helima Croft, chiến lược gia trưởng tại RBC Capital Markets, nghi ngờ Libya và Nigeria sẽ giữ được đà tăng sản lượng do những nước này thường xuyên bị tác động bởi các cuộc xung đột nội bộ.
Trong khi đó, các nước sản xuất dầu nhỏ hơn và có thể vi phạm thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC như Venezuela thiếu nguồn lực để tăng sản lượng trong ngắn hạn, Croft nói thêm.
OPEC và Nga đồng ý giảm sản lượng khai thác 1,8 triệu thùng/ngày, nhưng sự nghi ngờ về tính hiệu quả của thỏa thuận này đã đẩy giá dầu giảm 17% từ đầu năm nay.
Tâm lý thị trường đi xuống (bearish) sẽ còn tiếp tục chi phối thị trường trong nắn hạn. Các hợp đồng quyền chọn gần đây cho thấy giới đầu tư đang dự phòng khả năng giá dầu trôi về dưới 41 USD/thùng trong các tháng tới, theo Chris Kettenmann, chiến lược gia năng lượng trưởng tại Macro Risk Advisors có trụ sở tại New York.
“Đây là cuộc đua xuống đáy” và giới đầu tư nhận định dầu có thể sẽ còn giảm giá, Kettenmann nói thêm.
Một số chuyên gia cho rằng giá dầu sẽ sớm dò đáy do khả năng các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ duy trì được mức lợi nhuận sẽ bị đặt câu hỏi, Stuart Ive, Giám đốc quản lý khách hàng tại OM Financial nói.

 

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine