Liên tục bắt giữ sừng tê giác, ngà voi nhập lậu

Danh Nam

14:18 03/08/2015

Hải quan Hồng Kông vừa phát hiện vụ buôn lậu sừng tê giác vận chuyển trong ba bưu kiện chuyển phát nhanh tại sân bay quốc tế Hồng Kông. Tổng cộng 10 khúc sừng tê giác có trọng lượng 6,71 kg đã bị thu giữ, với trị giá ước tính khoảng 1,34 triệu HKD.

Liên tục bắt giữ sừng tê giác, ngà voi nhập lậu

6,31 kg sừng tê giác bị thu giữ.

Qua nghi vấn, các công chức hải quan đã tiến hành kiểm tra các bưu kiện phát chuyển nhanh nhập khẩu tại một trung tâm vận chuyển hàng hóa.

Các bưu kiện được khai báo hàng hóa là “mẫu gỗ” nhập khẩu trên những chuyến bay khác nhau vào ngày 26 và 27/7 từ Pemba, Mozambique, đến Hồng Kông, sau khi quá cảnh qua Johannesburg, Nam Phi.

Mở kiểm tra chi tiết, hải quan đã tìm thấy 10 khúc sừng tê giác trộn lẫn với các sản phẩm gỗ trong các bưu kiện. Mỗi khúc sừng được gói trong giấy nhôm và bọc bằng những tấm ni-lon nên ngoài.

Sau khi ráp lại 10 khúc sừng cho thấy, chúng được cắt ra từ hai chiếc sừng tê giác. Người ta tin rằng, những kẻ buôn lậu đã cố gắng để tránh bị hải quan phát hiện bằng cách cắt hai chiếc sừng tê giác thành từng khúc để vận chuyển trong lô hàng riêng biệt.


10 khúc sừng được cắt ra từ 2 chiếc sừng tê giác
Vụ việc đã được bàn giao cho Cục Nông nghiệp, Thủy sản và Bảo tồn Hồng Kông để giải quyết các thủ tục tiếp theo. Cơ quan Hải quan Hồng Kông sẽ tiếp tục làm việc với Cục này để ngăn chặn nạn buôn bán trái phép các loài nguy cấp.

Cũng trong ngày 27-7, Hải quan sân bay quốc tế Hồng Kông đã phát hiện và thu giữ khoảng 15 kg sản phẩm ngà voi, được giấu trong quần áo của một nam hành khách nhập cảnh đến Hồng Kông từ Lagos, Nigeria, sau khi quá cảnh qua Dubai, United Arab, Emirates. Tang vật thu giữ có trị giá khoảng 150.000 HKD.


15 kg sản phẩm ngà voi bị thu giữ
Theo Pháp lệnh bảo vệ các loài động vật và thực vật hoang dã, bất kỳ người nào bị kết tội buôn bán các loài nguy cấp cho các mục đích thương mại phải chịu phạt tối đa 5 triệu USD và bị phạt tù hai năm.

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ