Làm sao để biết đang dùng bình gas “đểu”?

Mạnh Nguyễn

10:57 12/01/2016

BizLIVE - Cả nước hiện có trên 20 triệu vỏ bình gas nhưng tới 30% bình gas trong mỗi nhà dân là gas sang chiết lậu, không được kiểm soát chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Làm sao để biết đang dùng bình gas “đểu”?

Ảnh minh họa.

Sao gas lậu, bắt hoài không hết?
Thống kê của Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết, cả nước hiện có trên 20 triệu vỏ bình gas nhưng tới 30% bình gas trong mỗi nhà dân là gas sang chiết lậu, không được kiểm soát chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Câu hỏi đặt ra, tai sao gas lậu cứ bắt hoài mà không hết? Phải chăng khi có cháy nổ về gas được đưa tin “rùm beng” trên báo chí lúc đó mới có đoàn đi kiểm tra?
Giải đáp thắc mắc trên tại buổi toạ đàm trực tuyến về gas lậu do Tuổi Trẻ tổ chức sáng 12/1, ông Phan Anh Thắng - Phó đội trưởng đội Quản lý thị trường 4A - Chi cục Quản lý Thị trường TP.HCM khẳng định:
“Thực ra cơ quan chức năng chúng tôi thường xuyên kiểm tra và xử lý tuy nhiên không phải vụ việc nào cũng được báo chí, truyền thông đưa tin rộng rãi.
Mới đây chúng tôi đồng loạt kiểm tra, bắt quả tang các đối tượng kinh doanh gas giả mạo các nhãn hiệu và điểm kinh doanh trái phép đặt trong khu dân cư”.
Ông Thắng nhấn mạnh, việc kinh doanh trái phép này rất nguy hiểm đến an toàn cháy nổ. Khi xảy ra sự cố, những thiệt hại về người và vật chất là điều khó tránh khỏi. 
Do vậy, bên cạnh việc thực hiệm thanh tra, kiểm tra gắt gao từ phía cơ quan nhà nước, bản thân người tiêu dùng cũng nên trang bị các kiến thức cơ bản để phân biệt gas thật, giả, bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho chính mình và gia đình.
Người tiêu dùng cần kiên quyết tẩy chay những hàng gian, hàng lậu, hàng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và sẵn sàng tố giác khi phát hiện các trường hợp sang chiết gas lậu thì những người kinh doanh này sẽ không có cơ hội tồn tại.
Vậy, cách phân biệt gas thật hay “đểu” như nào?
Giải đáp thắc mắc trên, ông Nguyễn Bảo Trung - Phó chủ tịch Chi hội gas Miền Nam cho biết: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán lẻ phân phối không đúng hàng chính hãng.
Vì lợi nhuận họ sẵn sàng phân phối gas lậu, hoặc khi giao hàng đến người tiêu dùng họ có thể tráo vỏ chai gas của người tiêu dùng đang sử dụng sang chai gas của thương hiệu nhỏ khác.
Người tiêu dùng khi gọi mua gas phải lưu ý đến thương hiệu chai gas có uy tín chất lượng. Phải yêu cầu cửa hàng giao gas đúng thương hiệu đã yêu cầu.
Cần tìm hiểu cách nhận biết hàng chính hãng của thương hiệu gas đang dùng bằng cách liên hệ trung tâm chăm sóc khách hàng của công ty hoặc xem trên website của công ty gas đó.
Cứ gas rẻ là kém chất lượng?
Trả lời câu hỏi trên, ông Trần Minh Loan cho rằng, không phải giá gas rẻ là gas kém chất lượng.
Người bán gas và người tiêu dùng phải hiểu nếu người tiêu dùng mua một bình gas dùng tại nhà trong một thời gian nhất định thì cái mà người ta mua không phải chỉ là 12kg gas mà còn là mua cả dịch vụ đi kèm để đảm bảo tiêu dùng gas một cách an toàn, tiện lợi nên giá trị của hàng hóa này vừa là sản phẩm vừa là dịch vụ.
"Nên nếu mua giá rẻ mà không có dịch vụ tư vấn, hướng dẫn, kiểm tra... thì hóa ra là đắt. Và người tiêu dùng có thể phải "trả giá" rất cao. Trong trường hợp này, chính là đạo đức kinh doanh nếu bán gas mà không có dịch vụ tốt là lừa dối khách hàng, đã không làm việc mình phải làm", ông Loan nhấn mạnh.
Bình gas nổ, bắt đền ai?
Luật gia Phan Thị Việt Thu, Phó chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM trả lời tại buổi toạ đàm trực tuyến do Tuổi trẻ tổ chức:
Theo Luật bảo vệ người tiêu dùng quy định, trong trường hợp gặp sự cố, nếu là hàng chính hãng thì nhà sản xuất gas (hãng gas) sẽ phải chịu trách nhiệm.
Nhưng nếu hàng không phải hàng chính hãng thì cửa hàng nơi bán gas phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người sử dụng.
Để đảm bảo quyền lợi của mình, khi giao dịch mua gas, người tiêu dùng cần phải yêu cầu cửa hàng bán gas phải cung cấp chứng từ, xuất xứ sản phẩm và hóa đơn đầy đủ.
Nếu là lần đầu giao dịch đầu tiên thì đề nghị cửa hàng cung cấp giấy bảo hành đối với bình gas .
Đồng thời yêu cầu nơi bán gas phải hướng dẫn cụ thể cách sử dụng để tránh trường hợp người bán đổ lỗi cho khách hàng sử dụng không đúng cách nên gây ra sự cố.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ