Làm giá “siêu tốc” bằng hóa chất Trung Quốc: Sao chỉ phạt hành chính?

Vũ Phượng

11:43 18/05/2016

Theo nhiều bạn đọc, sử dụng hóa chất Trung Quốc để làm giá đỗ “siêu tốc” sau 48 giờ là hành động "vô cùng độc ác" nhưng trước mắt chỉ bị xử phạt hành chính là quá nhẹ nhàng.

Làm giá “siêu tốc” bằng hóa chất Trung Quốc: Sao chỉ phạt hành chính?

Ảnh minh họa.

Giá đỗ được sản xuất ở cơ sở của bà Phạm Thị Mỹ Phượng (TX, Thuận An, tỉnh Bình Dương)Đỗ Trường
Sau khi đăng tải bài viết Ớn lạnh làm giá đỗ ‘siêu tốc’ bằng hóa chất Trung Quốc , rất nhiều người đã ngã ngửa vì không ngờ đã bị đầu độc lâu đến vậy, một số ý kiến khác lại ví đây như hành động giết người hàng loạt nhưng chỉ bị xử phạt hành chính.
Cố ý giết người
Đa số các ý kiến của bạn đọc đều yêu cầu khởi tố hình sự với tội danh đầu độc người khác hay giết người hàng loạt cho hành vi sử dụng hóa chất trong sản xuất.
Một bạn đọc ở Trà Vinh bình luận: “Khởi tố hình sự tội đầu độc người khác bằng hóa chất độc hại. Sao chỉ phạt hành chính, cứ như vậy thì bao giờ mới sạch được”. Bình luận này nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người.
Trong đó, bạn đọc Vĩnh An (ngụ TP.HCM) cho rằng cần phải xử nghiêm khắc vì đây như hành động giết người hàng loạt. Anh Trần Quang Dinh thì hốt hoảng: “Trời, lâu lâu nghe tin giật gân về thực phẩm, rau củ, thịt cá… Thực ra, giá đã bị lâu rồi. Im lặng. Bị tiếp. Biết ăn gì để an toàn và sống đây?”
Nhiều ý kiến khác cũng tỏ ra bất bình với việc chỉ xử phạt hành chính vì hình thức xử lý này chưa đủ tính răn đe.
Các ống hóa chất thu được tại cơ sở của bà Phượng Đỗ Trường.
Anh Lê Trung Trực (ngụ Khánh Hòa) bày tỏ, cứ phát hiện rồi phạt hành chính và cho qua. Còn người tiêu dùng ra sao thì tùy, nhưng có đảm bảo rằng những người này sẽ không còn tái phạm hay không.
Theo anh Trực, trong sự việc này cần phải truy ra nguồn gốc ngọn ngành, dùng hóa chất gì, tác hại ra sao, mua ở đâu và khởi tố vì đây là hành động giết rất nhiều người. “Nếu mà kiểm tra qua loa rồi phạt lấy thành tích thôi thì đừng làm, đừng để người tiêu dùng biết sự thật còn hay hơn”, anh Trực nhấn mạnh.
Anh Tiến Dũng (ngụ Gia Lai) cũng bức xúc: “Vô tình làm người khác dẫn đến tử vong thì xử lý hình sự, phạt tù. Còn đây là cố tình dùng hóa chất, đầu độc nhiều người khác làm chết từ từ những chỉ xử phạt hành chính”.
Xử phạt xong có tái phạm không?
Nhiều bạn đọc tỏ ra e ngại về việc chỉ xử phạt hành chính đối với chủ cơ sở và lo lắng người này tái phạm, bên cạnh đó cũng hoang mang về nguồn gốc giá đỗ của nhiều cơ sở khác.
Chị Kim Thơ (ngụ TP.HCM) nêu ý kiến cho rằng sau khi đóng phạt chủ cơ sở sẽ tái phạm, hành động này là rất nhẫn tâm vì đầu độc mọi người bằng hóa chất nên cần phạt tù thật nặng.
Chỉ sau 48 giờ là có thể thu hoạch thành quả Đỗ Trường.
Đồng quan điểm, chị Nguyễn Thị Thanh Hiền (ngụ Bình Định) bình luận: “Xin hỏi liệu phạt rồi cơ sở dó có hoạt động lại hay không và liệu chủ cơ sở có tiếp tục làm giá theo cách đó không? Vậy người tiêu dùng có chết không?”.
Ngoài ra, trước thực trạng thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan, nhiều ý kiến bạn đọc cũng hoang mang không biết nên ăn gì để không bị nhiễm hóa chất, không bị ung thư.
Cơ quan chức năng cần mạnh tay
Bạn đọc có nickname Hường Nguyễn chia sẻ những vụ liên quan đến làm giá đỗ người dân đã bàn tán bao nhiêu năm rồi, chỉ tặc lưỡi lắc đầu chứ cũng không biết làm gì. Vì vậy, cơ quan chức năng cần phải mạnh tay.
Chị Song Hy thì kể câu chuyện về cơ sở sản xuất giá đỗ ở gần nhà xảy ra trường hợp tương tự, công an đã đến một lần nhưng đến nay vẫn cơ sở này vẫn tiếp tục sản xuất. “Gieo không ít bệnh tật cho bao nhiêu người nhưng họ vẫn ung dung mỗi ngày chở đi giao hàng nườm nượp. Mình thì chẳng dám ăn giá nữa”, chị Hy ngao ngán.
Một số ý kiến khác cho rằng các cơ quan có thẩm quyền cần quản lý nghiêm ngặt hơn việc buôn bán hóa chất tràn lan để ngăn chặn được việc đầu độc người dân từ ngọn nguồn.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ