Lâm Đồng dự kiến quy hoạch 22.025 ha tái canh để trồng mắc ca

Minh Huệ

11:48 09/04/2015

BizLIVE -

Lâm Đồng sẽ quy hoạch vùng trồng mắc ca, trước mắt dự kiến quy hoạch 22.025 ha giai đoạn 2015 - 2020, trên cơ sở tái canh một số cây trồng đã già cỗi, hiệu quả kinh tế kém.

Lâm Đồng dự kiến quy hoạch 22.025 ha tái canh để trồng mắc ca

Lâm Đồng dự kiến quy hoạch 22.025 ha để trồng mắc ca

Đây là kết quả của buổi họp ngày 8/4/2014 thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên về việc phát triển cây mắc ca, Ban Chỉ đạo dự án phát triển cây mắc ca tại Lâm Đồng đã tiến hành họp với chủ trì là ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Chỉ đạo dự án mắc ca Lâm Đồng.

Theo đó, Lâm Đồng đồng ý sẽ quy hoạch vùng trồng mắc ca, trước mắt dự kiến quy hoạch 22.025 ha giai đoạn 2015 - 2020, trên cơ sở tái canh một số cây trồng đã già cỗi, hiệu quả kinh tế kém.

Trong đó, trồng xen là 20.530 ha (chiếm 93% tổng diện tích), trồng thuần là 1.470 ha (chiếm 6% tổng diện tích) và 25ha là để xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất giống (chiếm 1% tổng diện tích).

Mục đích của việc tập trung chủ yếu trồng xen là không phá vỡ cơ cấu các cây trồng chiến lược tại địa phương và để tăng giá trị thu nhập trên một diện tích.

Ban Chỉ đạo dự án cũng đã tiến hành kiểm tra và khảo sát các địa bàn có khả năng phát triển mắc ca và kết quả cho thấy hiện các hộ nông dân vẫn tập trung trồng xen và chưa hề có hiện tượng phá cây cà phê hoặc cây chè để trồng măc ca, khi cây vẫn đang sinh trưởng tốt.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh quy mô diện tích trồng mắc ca có thể tăng, phụ thuộc vào kết quả điều tra sắp tới.

Về vấn đề giống, Lâm Đồng sẽ kết hợp chặt chẽ với Công ty Cổ phần Him Lam trong việc cung cấp giống chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế cho các hộ nông dân, đồng thời kiểm soát chất lượng giống tại các cơ sở, đảm bảo không thiệt hại cho bà con nông dân về sau.

Quan điểm của tỉnh là nếu Him Lam khẳng định năng lực cung cấp giống thì có thể giao luôn cho Him Lam chịu trách nhiệm cung cấp giống cho toàn tỉnh Lâm Đồng, để thuận lợi cho bà con nông dân trong việc bán sản phẩm cho chính Him Lam sau này.

Cuộc họp cũng đưa ra ý kiến là trong thời gian vừa qua có nhiều thông tin chưa đúng về thực trạng và tiềm năng của cây mắc ca, cũng như hiểu sai bản chất vấn đề, qua đó, làm người dân hoang mang, và có thể bỏ lỡ cơ hội phát triển kinh tế gia đình.

Vì vậy, Tổ công tác dự án cần phối hợp với Công ty Him Lam chú trọng truyền thông trên các kênh chính thống để giúp người dân hiểu chính xác về tình trạng cây trồng mắc ca hiện nay, cũng như hiểu được giá trị kinh tế mà mắc ca đã và sẽ mang lại. Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh phổ biến thông tin về giống chuẩn, hướng dẫn về quy trình và phương pháp chăm sóc mắc ca tới người dân.

Tại cuộc họp, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Him Lam đã được bầu làm Phó trưởng Ban Chỉ đạo, có nhiệm vụ thực hiện các chương trình phát triển cây mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng thuộc lĩnh vực mà Him Lam phụ trách theo sự thỏa thuận với UBND tỉnh Lâm Đồng.

Tại cuộc họp, đại diện Công ty Him Lam khẳng định rõ, dự án mắc ca của Him Lam chỉ khuyến khích người dân trồng xen và trồng trên đất trồng phù hợp, không khuyến khích người dân phá vỡ cây trồng đang sinh trưởng tốt để trồng mắc ca.

Bên cạnh đó, Him Lam cam kết tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân cũng như bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, người trồng mắc ca sẽ được bảo hiểm 100% (công ty bảo hiểm do Him Lam làm cổ đông chủ chốt) nếu làm theo đúng dự án.

“Mục đích của Him Lam là muốn đồng hành và giúp việc làm giàu chính đáng của bà con nông dân, dựa trên cơ sở thực tế đã chứng minh. Trong mọi trường hợp rủi ro xảy ra, nhờ có bảo hiểm nên người nông dân đều không bị thiệt, nếu không may bị mất mát thì chỉ có công ty bảo hiểm và Him Lam chịu. Nhưng tôi tin chắc nông dân chỉ có lợi vì dự án sẽ thành công, khi chúng ta đã có tới 20 năm trồng thí điểm loại cây này và đã có kết quả tốt”, ông Minh nói.

“Nếu địa phương nào ở Tây Nguyên còn do dự, chưa sẵn sàng triển khai và có quỹ đất phù hợp, Him Lam sẵn sàng đầu tư trồng 10.000 ha nhằm tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân. Người nông dân là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội hiện nay, cần phải có doanh nghiệp có thực lực và có tâm đi cùng họ”, Chủ tịch Him Lam khẳng định.

Mục tiêu của Him Lam từ giờ đến cuối năm 2015 là hoàn thành việc lập hiệp hội mắc ca Tây Nguyên, viện nghiên cứu mắc ca, cũng như tiến hành xây dựng nhà máy chế biến mắc ca để phục vụ mục đích phát triển mắc ca lâu dài và bền vững.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cao Đức Phát, đã có công văn gửi Thủ tướng chính phủ và các địa phương về việc nên cẩn trọng phát triển diện tích mắc ca và quy hoạch đến năm 2020 là 10.000 ha.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chỉ đạo các địa phương cần phải quản lý chặt giống cây mắc ca. Chỉ những cơ sở nào được Bộ Nông nghiệp cấp phép thì mới đảm bảo chất lượng.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine