“Kỹ nghệ” xịt sơn để làm giả thịt lợn rừng lai từ thịt lợn thối

Ngọc Anh

17:17 24/01/2016

Khi lực lượng chức năng mở các thùng xốp ra thấy số thịt và xương lợn đã bốc mùi hôi thối, chuyển màu thâm đen và có dấu hiệu nhiễm khuẩn. Nơi đây còn trữ nhiều bình sơn dùng xịt vào lông lợn để giả làm thịt heo rừng lai.

“Kỹ nghệ” xịt sơn để làm giả thịt lợn rừng lai từ thịt lợn thối

Ảnh minh họa.

Trưa 22/1, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thịt động vật Xuân Tá (ấp 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, do ông Bùi Đại Tá làm chủ) đã phát hiện hơn 900kg thịt và xương lợn đựng vào các thùng xốp, tủ đông được cất giấu trong nhà không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chuẩn bị bán trong dịp tết.

Tại hiện trường, khi lực lượng chức năng mở các thùng xốp ra thấy số thịt và xương lợn đã bốc mùi hôi thối, chuyển màu thâm đen và có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Nơi đây còn trữ nhiều bình sơn dùng xịt vào lông heo để giả làm thịt heo rừng lai.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ lượng thịt, xương heo trên để xử lý.

Trước đó, ngày 18/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang một đường dây chuyên “biến” thịt heo nái già thành heo rừng.

Vào thời gian trên, khi ông Nguyễn Văn Hiển (trú tại khu E, P.Thanh Hải, TP Phan Thiết), đang nhận “hàng” tại nhà từ một chiếc xe tải mang biển số 54M-3854 thì bị lực lượng công an bắt quả tang. Sau đó, tài xế xe và chiếc xe tang vật được đưa về trụ sở Công an P.Thanh Hải để điều tra làm rõ. Qua lời khai ban đầu, tài xế Lý Minh Lành (30 tuổi, ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) thừa nhận, thấy nhiều người mua thịt heo rừng với giá cao nên đã mua heo nái già về giết mổ rồi dùng đèn khò, khò cho da chuyển sang màu vàng để giả heo rừng. Lượng thịt heo rừng giả này được ông Lành chở ra Bình Thuận bán cho ông Nguyễn Văn Hiển với giá khoảng 40.000 đồng/kg.

Việc mua bán giữa ông Lành và ông Hiển đã diễn ra từ nhiều tháng nay. Cứ khoảng 2-3 ngày, ông Lành cấp “hàng” cho ông Hiển một lần. Còn theo ông Hiển, thì sau khi mua thịt sẽ quảng cáo là heo rừng rồi bán lại với giá 110.000-130.000 đồng/kg(tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Phan Thiết). Kiểm tra trên chiếc xe tải, lực lượng chức năng đã thu giữ 114 kg thịt heo. Toàn bộ số thịt này có da màu vàng, thịt ngả màu nhạt, có dấu hiệu biến đổi màu sắc, không được tươi như thịt heo thông thường.

Theo một cán bộ Phòng cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh, thì số thịt trên không có giấy kiểm dịch và ông Lành cũng không có giấy phép giết mổ tại nhà. Một cán bộ Thanh tra chuyên ngành, Chi cục Thú y Bình Thuận cho biết, số thịt heo trên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đưa ra tiêu thụ trên thị trường, người tiêu dùng ăn loại thịt này sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Lực lượng chức năng đã quyết định tiêu hủy toàn bộ số thịt trên, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.

Ngày 24/7/2015, thông tin từ công an huyện Phù Cát cho biết chủ tịch UBND huyện này vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Trương Văn Hậu (SN 1978, ngụ xã Cát Trinh, huyện Phù Cát) với số tiền gần 41 triệu đồng về các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, Hậu còn bị buộc tiêu hủy gần 850 kg thịt lợn nái chưa qua kiểm dịch.

Trước đó, ngày 20/7, Công an huyện Phù Cát bất ngờ kiểm tra thì phát hiện Hậu đang cặm cụi “chế biến” gần 1 tạ thịt lợn nái thành… thịt lợn rừng ngay tại nhà mình. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Hậu đã khai nhận về “lò sản xuất” lợn rừng giả khá tinh vi của mình.

Cụ thể, để có được thịt lợn rừng giả, Hậu chọn mua những con lợn nái già tuổi hết khả năng đẻ rồi mang về nhốt một thời gian cho tiêu bớt lớp mỡ. Sau đó, Hậu để nguyên con giết thịt, dùng đèn khò thui lớp da bên ngoài cho có màu vàng, tiếp đến dùng kim bắn lông 3 chấu cho giống thịt lợn rừng thật rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với giá khoảng 120.000 đồng/kg. Với cách làm trên, mỗi ngày Hậu kiếm được tiền triệu từ việc bán thịt lợn rừng giả.

Huyện Phù Cát được xem là nơi tập trung nhiều “lò chế biến” lợn rừng giả nhiều nhất tỉnh Bình Định. Ước tính, thời gian qua, mỗi ngày nơi này cung cấp hàng tấn thịt lợn rừng giả cho thị trường TP HCM và các tỉnh phía Nam, thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng.

Trước tình trạng trên, thời gian qua, các lực lượng chức năng địa phương đã tăng cường kiểm tra và liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ chế biến lợn rừng giả với số lượng lớn. Tuy nhiên, vấn nạn này vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở địa phương.

Sáng 17/3, kiểm tra một xe tải chạy trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Quảng Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), nhà chức trách địa phương phát hiện 9 thùng xốp đựng hơn 650 kg thịt và đuôi lợn. Tất cả đều là thịt lợn nái đã được thui sơ chế, lọc xương và mỡ, còn nguyên da.

Lái xe đồng thời là chủ hàng khai tên Phạm Văn Cương (quê xã Hải Tây, huyện Hải Hậu, Nam Định) cho hay thu gom số thực phẩm trên ở Nam Định và đang vận chuyển vào Nha Trang, Vũng Tàu để phân phối cho các nhà hàng. Do để lâu ngày và không được bảo quản đúng cách, thịt đã xỉn màu, bốc mùi hôi thối.

Theo cơ quan chức năng, trên bì của những mảng thịt lợn bị thu giữ có nhiều chấm nhỏ màu đen trông như lỗ chân lông. Đây là dấu kim nung đỏ sau đó châm thành lỗ màu đen để giả như thịt lợn rừng nhằm bán với giá cao.

Lực lượng quản lý thị trường Thanh Hóa đã lập biên bản tạm giữ phương tiện đồng thời xử phạt hành chính chủ xe hơn 24 triệu đồng.

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn rừng chuẩn

Đặc điểm bên ngoài: Lợn rừng chuẩn có da và lớp lông rất dày, mõm dài cứng để đào đất tìm kiếm thức ăn. Ngoài ra chúng còn có cặp nanh hàm dưới rất dài, chìa ra khỏi mồm và hơi cong.

Bên cạnh đó, lợn rừng có tai nhọn bé, các lỗ chân lông khá sát nhau, hốc mắt to, chân thon hơn so với khửu gối, đầu móng guốc thon và nhọn.

Đặc điểm lớp da và thịt: Thịt lợn rừng có da khá dày và cứng. Lớp thịt nạc gần như dính liền vào với da vì lớp mỡ ở giữa rất ít hoặc không có. Da lợn rừng chuẩn thì sần sùi, không bóng và trơn láng như da của lợn nhà nuôi hoặc lợn lai.

Màu sắc: Thịt lợn rừng có màu sắc nhạt hơn, không có màu đỏ thẫm như thịt lợn nhà và có mùi hôi khá đặc trưng.

Hương vị của thịt lợn rừng: Thịt lợn rừng dù chế biến thế nào thì thịt vẫn giữ được vị ngọt đậm đà đặc trưng, không ra nhiều nước, săn hơn hẳn so với các thịt lợn lai, tự nuôi khác.

Bì lợn rừng dày và khô, phải cho vào chế biến trong vòng 15 - 25 phút thì thịt mới giòn và ăn được. Còn thịt lợn lai, lợn nuôi nhà thường có nhiều mỡ, thịt mềm và bì mềm, không giòn như thịt lợn rừng.

Ngoài ra để nhận biết thịt lợn rừng chuẩn, người nội trợ nên kiểm tra bằng cách bứt thử lỗ chân lông ở trên bì lợn xem ba lông ấy là thật hay giả. Vì lợn rừng thật thường có ba sợi lông chụm vào một chỗ, một số cơ sở thường làm giả thịt lợn rừng bằng cách bắn thêm lông vào.

Bên cạnh đó, để tránh mua phải thịt lợn rừng giả, người tiêu dùng nên chọn mua lợn rừng tại những cơ sở uy tín, đáng tin cậy, có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh… Không nên mua ở những địa điểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ của thịt lợn.

Theo Báo Đời sống & Pháp luật

BizLIVE - Gặp gỡ