Kinh doanh mỹ phẩm giả - vẫn còn kẽ hở từ luật

Lê Thu

08:16 22/07/2015

Việc quy định về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm khá đơn giản khiến không ít cơ sở đã lợi dụng sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả, ảnh hưởng nghiêm trong đến người tiêu dùng.

Kinh doanh mỹ phẩm giả - vẫn còn kẽ hở từ luật

Ảnh minh họa.

Theo Ban chỉ đạo 389 TP.HCM, việc phát hiện thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả trên thị trường gặp nhiều khó khăn, vì hàng giả được sản xuất rất tinh vi, có mẫu mã, bao bì như hàng thật. Trên thực tế, nếu không có bao bì của hàng thật đối chiếu, so sánh với hàng giả thì rất khó để phân biệt đâu là hàng thật và đâu là hàng giả.

Trong khi đó, Ban chỉ đạo 389 TP.HCM cho rằng, vẫn còn kẽ hở từ văn bản luật khiến việc sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả có chỗ đứng. Theo quy định hiện hành, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm chỉ cần Sở Y tế cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm thì sản phẩm đó được lưu hành trên thị trường, và các cơ sở này chịu trách nhiệm về thông tin đã công bố. Các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm tại các chợ, các thẩm mỹ viện chỉ cần đăng kí kinh doanh, không cần giấy phép con cũng như các điều kiện khác, thậm chí các quầy kinh doanh mỹ phẩm ở các chợ là hộ kinh doanh nhỏ lẻ chỉ có giấy phép kinh doanh dạng tạp hóa, nhưng bán cả mỹ phẩm mà không cần giấy phép kinh doanh mỹ phẩm. Sở Y tế chỉ tiến hành công tác hậu kiểm, nên việc quản lý các cơ sở này và nguồn gốc mỹ phẩm kinh doanh gặp khó khăn, phức tạp.

Trong khi đó, việc làm giả mỹ phẩm được các đối tượng thực hiện khá đơn giản. Các cơ sở mua nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có phiếu công bố mỹ phẩm chế biến, pha trộn và đóng gói bao bì ghi xuất xứ nước ngoài, nhưng thực tế sản xuất tại Việt Nam, không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, thành phần mỹ phẩm hoặc bán thành phẩm được làm sẵn từ Trung Quốc, sau đó nhập lậu về Việt Nam để đóng gói bằng bao bì ghi rõ sản xuất tại USA, Canada, Italy…

Bên cạnh đó, Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm và Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25-1-2011 của Bộ Y tế quy định, cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm tự công bố sản phẩm mỹ phẩm. Trong quy định về hậu kiểm cơ sở sản xuất mỹ phẩm không quy định về việc thẩm định mặt bằng trước khi cấp phép, dẫn đến việc cơ quan chức năng đã cấp giấy phép kinh doanh, cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho cơ sở có mặt bằng đặt tại địa chỉ không được phép cho thuê, như đất của Bộ Quốc phòng.

Kho hàng mỹ phẩm giả do Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia phát hiện. Ảnh: Nguyễn Huế.

Chưa có quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật quy định về quản lý mỹ phẩm liên quan đến việc kinh doanh, quảng cáo mỹ phẩm trên mạng xã hội nên việc kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm trên mạng gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tế bất cập nêu trên, Ban chỉ đạo 389 TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế sớm điều chỉnh, bổ sung Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm cho phù hợp với thực tế Luật Đầu tư có hiệu thi hành từ 1-7-2015. Theo đó, bổ sung quy định về kiểm tra các cơ sở sản xuất mỹ phẩm trước khi cấp giấy phép kinh doanh, cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm; có văn bản quy định cụ thể về kinh doanh, quảng cáo mỹ phẩm trên mạng xã hội, để công tác quản lý mỹ phẩm được chặt chẽ, thuận lợi.

Các lực lượng chức năng, khi phát hiện nơi sản xuất, kinh doanh tân dược, mỹ phẩm, thực phẩm giả liên quan đến lĩnh vực y tế cần có cơ chế thông tin kịp thời để cơ quan y tế biết, lưu ý phát hiện hàng giả trong quá trình kiểm tra, thanh tra trên thị trường. Đồng thời, cơ quan y tế cần thông báo rộng rãi để người dân biết, không sử dụng những mặt hàng tân dược, mỹ phẩm giả.

Trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng. Việc sửa đổi, bịt lỗ hổng trong công tác quản lý mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả là rất cần thiết.

Theo thống kê, trong năm 2014 và 5 tháng đầu năm 2015, các lực lượng chức năng TP.HCM đã thực hiện kiểm tra trên 6.700 vụ, phát hiện 452 vụ vi phạm về sở hữu trí tuệ (28 vụ), hàng giả (107 vụ) và hàng kém chất lượng (317 vụ). Trong quá trình điều tra, xử lý, thu nộp ngân sách trên 4 tỷ đồng tiền phạt vi phạm hành chính; cơ quan Công an đã khởi tố hình sự 12 vụ

 

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ