Khó xử lý sai phạm về thực phẩm chức năng?

Minh Châu

07:16 08/09/2015

Khó xử lý sai phạm về thực phẩm chức năng khiến cho mặt hàng này không những chỉ bùng nổ về số lượng với hơn 10.000 sản phẩm đang được cấp phép lưu thông mà còn "mù mờ" về chất lượng, khiến người tiêu dùng bất an.

Khó xử lý sai phạm về thực phẩm chức năng?

Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, từ ngày 1/1/2015 đến 1/9/2015, Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt 131 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt hơn 2, 4 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng nửa tháng từ ngày 15/8 đến ngày 1/9, cơ quan này đã ban hành quyết định xử phạt 13 doanh nghiệp thực phẩm chức năng với số tiền phạt 200 triệu đồng.

Theo ông Giang: Vi phạm chiếm tỷ lệ lớn nhất vẫn là việc quảng cáo không đúng quy định gây hiểu lầm cho khách hàng và doanh nghiệp không thực hiện việc kiểm nghiệm định kỳ cho các sản phẩm theo quy định.

Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế thừa nhận, đại đa số những sai phạm liên quan tới thực phẩm chức năng thời gian qua là quảng cáo khi chưa được cấp phép, quảng cáo gây hiểu nhầm như có tác dụng chữa bệnh... Tuy nhiên việc xử phạt thường mới dừng lại ở xử lý hành chính phạt tiền, yêu cầu dừng ngay hành vi vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo sai quy định, cải chính trên phương tiện thông tin đại chúng.

Theo ông Phong: hiện do thực phẩm chức năng không phải là thuốc, nên chưa có quy định bắt buộc công bố định lượng sản phẩm và không kiểm nghiệm lâm sàng như thuốc, trong khi đó, một bộ phận người dân lại đang "thần thánh hóa" thực phẩm chức năng, coi thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành Y tế đang lo ngại việc cấp phép, quản lý mặt hàng này vẫn đang bộc lộ quá nhiều kẽ hở. Ngoài ra, khâu cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng còn khá đơn giản. Giữa nhà máy đạt tiêu chuẩn cao và nhà máy có tiêu chuẩn chưa cao không khác nhau về nội dung khi ghi nhãn đơn vị sản xuất, khiến cho doanh nghiệp đầu tư kinh phí lớn cho sản xuất không có động lực phấn đấu. Trong khi doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, đầu tư chi phí thấp, thấy vẫn được cơ quan quản lý và người tiêu dùng chấp nhận nên cũng chẳng "mặn mà" với đầu tư nâng cao chất lượng dây chuyền, công nghệ sản xuất. Chính vì vậy nếu như năm 2000 mới chỉ có 13 cơ sở sản xuất kinh doanh với 63 sản phẩm TPCN, thì đến năm 2013 đã tăng lên 3.512 cơ sở với 6.851 sản phẩm TPCN.

Và theo ông Trần Đáng- Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng thì: Với số lượng cơ sở lớn như vậy mà hiện vẫn chưa ban hành được một tiêu chuẩn nào về thực phẩm chức năng, các văn bản quản lý chưa đầy đủ và còn khiếm khuyết quá nhiều so với thực tế khiến hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng càng trở lên lộn xộn, khó quản lý.

Dẫn chứng rõ hơn về điều này, ông Trần Đáng cho biết: Quy định chỉ yêu cầu cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng đảm bảo cơ sở sản xuất, trang thiết bị- dụng cụ... đây là những yêu cầu rất chung chung cho thực phẩm thường, không thể áp dụng đối với thực phẩm chức năng. Hiện ai sản xuất thực phẩm chức năng cũng được, công thức, thành phần thực phẩm chức năng còn tùy tiện. Nguy hại hơn, do còn "lỏng" trong sự kiểm soát về chất lượng, nhiều doanh nghiệp còn đưa cả thành phần tân dược, chất cấm và độc chất làm thành phần thực phẩm chức năng.

Thời gian tới Cục An toàn thực phẩm sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm chức năng, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Đồng thời, cơ quan này sẽ tiến hành thẩm định điều kiện cơ sở và chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để phối hợp quản lý sản phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh; tăng cường năng lực kiểm nghiệm các chất có hoạt tính sinh học; nghiên cứu thử nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

 

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ