JETRO làm trung gian kết nối cho công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam

Trường Kỳ

02:16 17/03/2016

BizLIVE -

Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình kết nối giữa các doanh nghiệp Nhật Bản-ASEAN và các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

JETRO làm trung gian kết nối cho công nghiệp hỗ trợ  tại Việt Nam

Đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam khi bên mua chủ động tìm kiếm và đầu tư cho bên bán.

Tại buổi họp báo giới thiệu chương trình, ông Yasuzumi Hirotaka, Trưởng Văn phòng Đại diện JETRO tại TP.HCM, đã báo cáo với địa diện các doanh nghiệp Nhật Bản về tình hình cung ứng nguyên vật liệu, linh phụ kiện tại Việt Nam. Theo đó, trong năm 2015, chi phí nhân công cho việc sản xuất linh phụ kiện tăng nhẹ so với 2014 (khoảng 2%). Trong khi đó, tỷ lệ nội địa hoá  (tính riêng Khối chế tạo) của Việt Nam là 32,1%, giảm 1% so với năm trước và đứng sau các nước Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia. Riêng việc cung ứng bởi doanh nghiệp nội địa chỉ chiếm 13,2%.

Trước tình hình đó, JETRO, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM và Sở Công thương TP.HCM đã phối hợp để tổ chức chương trình cho các doanh nghiệp nước ngoài, không chỉ Nhật mà cả các nước ASEAN, đến Việt Nam tham quan các nhà máy và tìm đối tác đầu tư. Sau đó, các doanh nghiệp sẽ tham gia buổi kết nối với mô hình triển lãm ngược: bên mua sẽ trưng bày các sản phẩm và bên bán sẽ tìm đến những khách hàng mà họ mong muốn cùng hợp tác để được làm nhà cung ứng.

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết buổi kết nối này sẽ giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có nhiều đơn đặt hàng hơn. Sở Công thương TP.HCM cũng sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp này để đáp ứng các nhu cầu từ đối tác nước ngoài, với mục đích cuối cùng để công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam thêm phát triển.

Chương trình kéo dài đến ngày 17/03 với hơn 20 doanh nghiệp nước ngoài và trong nước tham gia buổi kết nối.

TRƯỜNG KỲ

BizLIVE - Gặp gỡ