Iran đạt thỏa thuận với P5+1, giá dầu “đổ sập”

Thảo Mai

07:15 03/04/2015

BizLIVE - Giá dầu giảm trong thứ Năm sau khi các cường quốc đạt được thỏa thuận trong chương trình hạt nhân với Iran, CNBC đưa tin.

Iran đạt thỏa thuận với P5+1, giá dầu “đổ sập”

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô giao sau tại Mỹ giảm 95 cent, tương đương 1,9% xuống còn 49,14USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu thoái lui chạm mốc 48,11USD.

Diễn biến giá dầu trong phiên. Ảnh: CNBC
Diễn biến giá dầu trong tuần. Ảnh: CNBC

Giá dầu Brent giao sau trượt 3,6% còn 55USD/thùng, thoát mức 54USD khi cuộc họp diễn ra.

Nếu Iran áp dụng các biện pháp khuôn khổ đã được thống nhất, châu Âu và Mỹ sẽ nới lỏng lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Theo đó, Iran sẽ giảm công suất hạt nhân và giám sát, hiện đại hóa các cơ sở vật chất, khép cuộc đối thoại kéo dài hơn 1 tuần giữa Iran và Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa hàng triệu thùng dầu thô của Iran có thể vượt lệnh trừng phạt tìm ra thị trường quốc tế, vốn đã thừa mứa nguồn cung. Sau khi thông tin được công bố, giá dầu sụt mạnh 5%.

Trước đó, giá dầu thô chịu sức éo sau báo cáo cho thấy số giàn khoan tại Mỹ giảm 11 xuống còn 802 giàn, mức giảm thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Trong thứ Tư, giá dầu đứt mạch tăng 3 phiên liên tiếp sau khi Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ báo hoạt động sản xuất dầu tại Mỹ co giảm lần đầu tiên vào tuần trước kể từ cuối tháng 12. 

Thứ Sáu tới, thị trường sẽ không có nhiều hoạt động khi Mỹ nghỉ Lễ Phục sinh. Nhiều thị trường châu Âu cũng sẽ đóng cửa từ thứ Sáu tới thứ Hai và mở cửa trở lại vào thứ Ba tuần sau.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine