IEA: Dư cung dầu sẽ giảm vào cuối năm nay

Minh Tuấn

16:55 14/04/2016

BizLIVE - Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ cân bằng hơn trong 6 tháng cuối năm.

IEA: Dư cung dầu sẽ giảm vào cuối năm nay

Liệu "bình mình" đã đến với các nước xuất khẩu dầu? (Ảnh: dailysurge.com)

Thị trường dầu mỏ thế giới sẽ “tiến sát mức cân bằng” trong nửa cuối năm nay do giá dầu sụt giảm đã tác động mạnh tới sản lượng của khu vực ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Bloomberg trích một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết.
Theo cơ quan này, lượng dư cung sẽ giảm xuống còn 200.000 thùng/ngày trong 6 tháng cuối năm từ mức 1,5 triệu thùng nửa đầu năm nay.
Sản lượng của các nước ngoài OPEC sẽ giảm mạnh nhất kể từ năm 1992 do “cơ sốt” dầu đá phiến ở Mỹ hạ nhiệt. Khối lượng dầu xuất khẩu của Iran chỉ tăng chậm do các rào cản tài chính vẫn tồn tại ngay cả khi các lệnh cấm vận quốc tế đối với nước này được dỡ bỏ.
Sau khi chạm đáy 12 năm hồi tháng Một, giá dầu đã tăng 30% trong vòng 2 tháng qua khi OPEC và Nga nhen nhóm kế hoạch hạn chế hoạt động sản xuất và dự kiến đạt được một thỏa thuận vào tuần này tại Doha.
Tuy vậy, IEA nhận định, nếu các bên không đưa ra đề xuất cắt giảm nguồn cung, thỏa thuận này sẽ không có nhiều tác động.
Nguồn cung giảm
Báo cáo của IEA cho thấy sự thay đổi trong nhận định của tổ chức này. Gần đây nhất vào tháng Hai, IEA còn dự báo lượng dư cung sẽ tăng và cảnh báo giá dầu sẽ còn tiếp tục giảm. Tương tự, Credit Suisse hôm thứ Tư dự báo lượng tồn kho sẽ giảm trong quý III.
Sản lượng của các nước ngoài OPEC sẽ giảm 700,000 thùng/ngày trong năm nay xuống mức trung bình 57 triệu thùng/ngày.
Khớp với nhận định của IEA, Cơ quan Thông tin Năng lượng của Mỹ hôm thứ Tư thông báo rằng sản lượng dầu thô của nước này tuần trước đã giảm lần đầu tiên trong vòng 18 tháng qua, xuống dưới mức 9 triệu thùng/ngày.
Tiêu thụ dầu tăng
IEA mới tháng trước còn thông báo sẽ giảm dự báo nhu cầu sử dụng dầu mỏ trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại. Còn trong báo cáo gần nhất, cơ quan này khẳng định sức tiêu thụ nguyên liệu sẽ tăng thêm 1,2 triệu thùng/ngày, tương ứng mức tăng 1,2%, trong năm nay.
IEA dự báo Ấn Độ sắp vượt Trung Quốc để trở thành nước có nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới.
Các nước OPEC tiếp tục khai thác 1,2 triệu thùng/ngày trên mức cân bằng trong nửa 6 tháng đầu năm. 13 nước thành viên hút 32,47 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng Ba, giảm 90,000 thùng/ngày so với tháng Hai do gián đoạn nguồn cung ở Nigeria, Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất và Iraq.
Sau khi được dỡ bỏ lệnh cấm vận dầu mỏ hồi đầu năm, Iran đã tăng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày lên mức 3,3 triệu thùng. Các biện pháp cấm vận tài chính vẫn còn hiệu lực sẽ khiến cho việc xuất khẩu “vàng đen” của nước này tăng chậm hơn kỳ vọng, IEA cho biết.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine