Hơn 89% lượng sắn xuất khẩu sang Trung Quốc

Thanh Nguyễn

19:22 30/05/2015

Là nước xuất khẩu sắn lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Thái Lan, nhưng đến nay ngành sắn Việt Nam vẫn phát triển khá bấp bênh khi có tới hơn 89% lượng sắn chủ yếu xuất khẩu sang thị trường dễ dãi nhưng thiếu ổn định là Trung Quốc.

Hơn 89% lượng sắn xuất khẩu sang Trung Quốc

Sắn là một trong 10 mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu lọt "top" tỷ USD. Ảnh: Internet.

Báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT cho thấy: Tổng khối lượng xuất khẩu sắn trong 5 tháng đầu năm đạt 2,41 triệu tấn với giá trị 725 triệu USD, tăng gần 51% về khối lượng và tăng 44,5% về giá trị so cùng kỳ năm 2014.

Trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu chính chiếm 89,41% thị phần, tăng hơn 46% về khối lượng và tăng gần 43% về giá trị.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Hồ Văn Hòa, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Quí Quân Tây Nguyên (doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sắn) cho rằng: xuất khẩu sắn theo đường biên mậu sang Trung Quốc khá bấp bênh, các doanh nghiệp thường thiếu chủ động và bị chèn ép về giá cả.

Do đó, doanh nghiệp rất mong các cơ quan chức năng thúc đẩy công tác xúc tiến thương mại tốt hơn cho ngành sắn, đặc biệt là đối với thị trường Trung Quốc, làm sao để có thể thúc đẩy xuất khẩu sắn theo đường chính ngạch, đảm bảo quyền lợi và sức cạnh tranh về giá.

Tại hội nghị “Phát triển ngành sắn bền vững” do Bộ NN&PTNT tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia nhìn nhận: Là ngành có tiềm năng song ngành sắn vẫn phát triển chậm bởi thời gian qua, ngành này gần như bị “bỏ rơi” khi chưa có bất kỳ chính sách riêng nào tập trung phát triển.

Ông Hồ Văn Hòa nhấn mạnh, đến nay cây sắn vẫn chưa được xác định chỗ đứng đúng mức, từ đó thiếu chính sách hỗ trợ phát triển cụ thể, trực tiếp nhằm tăng năng suất, chất lượng cũng như tìm kiếm các thị trường xuất khẩu hiệu quả.

Để từng bước tháo gỡ khó khăn và tiến tới sự phát triển bền vững hơn cho ngành sắn, cây sắn phải được xác định là loại cây công nghiệp và có những chính sách phát triển riêng. Đặc biệt, cần nhanh chóng xây dựng và triển khai quy hoạch chi tiết nhằm xác định rõ địa phương nào trồng diện tích bao nhiêu, từ đó có kế hoạch đầu tư hiệu quả, phù hợp với đầu ra.

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ