Hoa lan Trung Quốc đắt hàng ngày cận Tết

Hà An - Ngọc Thắng

20:33 05/02/2016

Một số loài hoa địa lan, lan hồ điệp bày bán tại Hà Nội những ngày cận Tết được nhập từ Trung Quốc, giá lên tới hàng chục triệu đồng một chậu nhưng vẫn đắt hàng.

Hoa lan Trung Quốc đắt hàng ngày cận Tết

Ảnh minh họa.

Trong khi nhiều làng hoa ở Hà Nội trồng hoa phục vụ Tết lao đao bởi thiệt hại do đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua, thì hoa lan được nhập từ Trung Quốc về bán ở Hà Nội lại rất được giá, thu hút lượng khách hàng khá lớn.

Trong số các loại lan được bày bán, lan hồ điệp, địa lan được người chơi ưa chuộng, mua nhiều hơn cả, mặc dù giá không hề rẻ.

Các loại lan phần lớn được nhập từ Trung Quốc

Tại một siêu thị hoa trên đường Âu Cơ thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội), một chậu hoa lan hồ điệp 26 cành, giá bán lên tới 66 triệu đồng. Chậu lan hồ điệp, hoặc địa lan hạng "bình dân", giá bán cũng từ 8 - 16 triệu đồng/chậu, khoảng từ 8 - 10 cành lan.

Chậu lan này được người mua trả giá gần 40 triệu đồng.

Trần Bích Phương, nhân viên bán lan tại đây cho hay, ban đầu siêu thị đã tính lấy lan từ Mộc Châu (Sơn La), Sapa của Lào Cai, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hoặc lan Đà Lạt cho rẻ, dễ bán, nhưng không ngờ thời tiết giá rét kéo dài, phải đổi hướng nhập lan từ Trung Quốc, khiến giá lan hồ điệp, địa lan đội lên khá nhiều. Tuy vậy, tính từ ngày ông Công, ông Táo đến ngày 27 Tết, siêu thị đã 2 lần nhập thêm hàng, do lượng khách hỏi mua quá đông.

Các cửa hàng kinh doanh địa lan, lan hồ điệp tại khu vực nút giao Kim Mã - Giang Văn Minh cũng thu hút nhiều khách hàng. Chị Tuyết, quản lý cửa hàng này cho hay: Sở dĩ địa lan và lan hồ điệp được ưa chuộng bởi loại hoa này chơi được cả một tháng trời, lá không hay bị thâm và cánh hoa cũng ít bị khô. Tại đây, một giò lan Hồ Điệp đỏ, trắng nhiều nhành và hoa sum suê, giá rẻ nhất cũng 5 triệu đồng.

Nhiều chủ cửa hàng, siêu thị kinh doanh hoa Tết có tiếng tại Hà Nội cho biết thêm, sở dĩ họ không lấy hoa trong nước về bán mà nhập hoa lan Trung Quốc, bởi cành lan Trung Quốc thường dài, to hơn và cánh hoa cũng có màu sẫm, đẹp hơn.
Chậu địa lan vàng có giá bán 25 triệu đồng

Trong ngày 27 Tết, quan sát tại các điểm bán hoa lan cho thấy, hầu hết các chậu lan to, giá cao thường là các công ty mua, hoặc khách mua làm quà biếu Tết, các hộ gia đình chủ yếu mua những chậu, giò lan nhỏ xinh, giá vừa phải.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: Trung Quốc
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine