Heo rớt giá thảm hại, người chăn nuôi Đồng Nai lo mất tết

Nguyễn Nhâm

07:00 14/01/2017

Heo rớt giá thảm hại thấp nhất trong 10 năm qua khiến người chăn nuôi Đồng Nai lao đao lo mất tết.

Heo rớt giá thảm hại, người chăn nuôi Đồng Nai lo mất tết

Heo rớt giá dân lo lắng sợ mất tết.

Dịp cận Tết Nguyên đán, nông dân tại "thủ phủ" chăn nuôi của cả nước lại phải rơi vào tình trạng lo sợ mất tết do giá heo (lợn) rớt thảm hại, xuống mức thấp kỷ lục trong 10 năm trở lại đây.
Lý giải nguyên nhân heo rớt giá, người dân cho biết thương lái Trung Quốc ngừng thu mua heo theo đường tiểu ngạch dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thời điểm những ngày đầu tháng 11, giá heo xuất bán đi Trung Quốc là 27.000 đồng/kg, có những trường hợp bị ép giá xuống còn 25.000 đồng/kg.
Thậm chí đối với số heo trên 1,5 tạ giá còn bị đẩy xuống 23.000 – 24.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi khi bán 1 con heo sẽ phải chịu lỗ trên 1 triệu đồng/con.
Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trong 3 năm gần đây, giá heo ở Đồng Nai rất tốt, dẫn đến tình trạng tăng đàn mạnh.
Đặc biệt trong bối cảnh giáp Tết Nguyên đán 2017, người chăn nuôi đã có sự chuẩn bị từ rất lâu về nguồn cung cấp thịt lợn ra thị trường. Tuy nhiên, phía Trung Quốc ngừng thu mua khiến số lượng heo cần bán ra thị trường lớn nhưng lại không có nơi để tiêu thụ. Cách duy nhất để hạn chế tình trạng giá heo bị giảm thê thảm như hiện nay là buộc người chăn nuôi phải tự điều chỉnh, giảm nguồn cung ra thị trường.
Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thời gian này cũng là cơ hội sàng lọc để làm tốt chương trình truy xuất nguồn gốc heo. Vì trước thực trạng giá xuống kỷ lục như hiện nay, những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ rất khó để tồn tại.

Theo Người Đưa Tin

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ