​Heo ở lò mổ “lậu” dương tính với chất cấm

Hoàng Lộc

21:36 05/10/2015

Kết quả xét nghiệm lô heo tại một lò giết mổ “lậu” ở Gò Vấp (TP.HCM) cho thấy heo đã được người chăn nuôi cho sử dụng chất tạo nạc, tăng trọng.

​Heo ở lò mổ “lậu” dương tính với chất cấm

Cán bộ thú y lấy mẫu xét nghiệm chất cấm - Ảnh Hoàng Lộc.

Ngày 5/10, Chi cục Thú y TP.HCM cho biết đang tiến hành củng cố hồ sơ để xử phạt, đồng thời tiêu hủy toàn bộ lô heo tại lò mổ “lậu” ở Q.Gò Vấp vì kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với chất cấm salbutamol (chất tạo nạc, tăng trọng).

Theo Chi cục Thú y, ngày 3-10 trạm thú y Q.Gò Vấp phối hợp với cơ quan chức năng địa phương kiểm tra lò mổ heo “lậu” của ông Trần Văn Thành (36 tuổi, quê Vĩnh Phúc, ngụ Q.Gò Vấp), phát hiện đang tổ chức mổ heo trái phép.

Kiểm tra thực tế, Thú y Q.Gò Vấp xác định ngoài số lượng trên 100kg thịt heo, trong chuồng có 18 con heo đang chờ được giết mổ. Ông Thành không xuất trình được giấy phép giết mổ, giấy chứng nhận kiểm dịch, nguồn gốc của lô heo trên.

Trạm thú y Q.Gò Vấp tiến hành lập biên bản xử phạt ông Thành, đồng thời chuyển toàn bộ 18 con heo về trạm kiểm dịch Hóc Môn lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả trong 3 mẫu, có 1 mẫu dương tính với chất tạo nạc, tăng trọng. Hàm lượng chất cấm tồn dư khoảng 13ppb (ppb là hàm lượng chất cấm trên một mẫu, theo quy định từ 2ppb trở lên là dương tính).

Cùng ngày, Chi cục Thú y TP.HCM cho biết từ nguồn tin của quần chúng về việc nghi ngờ một số hộ chăn nuôi tại huyện Hóc Môn có dấu hiệu sử dụng chất tạo nạc, tăng trọng, chi cục đã cử đoàn kiểm tra lấy 5 mẫu tại 5 hộ chăn nuôi ở các xã Nhị Bình, Đông Thạnh, Xuân Thới Thượng...

Kết quả xét nghiệm cho thấy một mẫu dương tính với chất cấm xuất phát từ hộ chăn nuôi bà Nguyễn Thị Chấn ở xã Xuân Thới Thượng.

Theo Báo Tuổi Trẻ