Hé lộ sự thật kinh hoàng ở đại bản doanh bim bim Trung Quốc

Trinh Phúc – Mai Hằng

20:21 13/07/2015

Việc các cơ sở sản xuất Bim bim công nghệ Trung Quốc, do người Trung Quốc điều hành, liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hé lộ sự thật kinh hoàng ở đại bản doanh bim bim Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Chúng tôi đã có loạt bài phản ánh tình trạng này. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở sản xuất mặt hàng này vẫn đang trở thành nỗi ám ảnh, khiếp sợ của người dân bởi mùi hôi thối không khác gì bãi rác. Điều đáng lo ngại, sau một thời gian bị tẩy chay ra khỏi khu dân cư thì hiện nay, những cơ sở này đã chuyển sang những vùng đất nằm ngoài đồng ruộng, ao hồ ô nhiễm để lập đại bản doanh.

Sản xuất Bim bim từ nước ruộng!?

Mới đây, tổ Công tác liên ngành của đội 5, PC49 – Công an TP. Hà Nội (phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường) phối hợp với đội Quản lý thị trường số 14 – chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất Bim bim của công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Vinh Tài tại thôn Thượng Hội, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội.

Qua kiểm tra đã xác minh và phát hiện 270kg phụ gia dùng cho việc sản xuất Bim bim do nước ngoài sản xuất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; 245 thùng Bim bim thành phẩm, tổng trọng lượng 3,6 tấn có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, trong xưởng có 3 lao động người Trung Quốc đang tham gia vào dây chuyền sản xuất Bim bim nhưng không sử dụng găng tay và bảo hộ lao động.

Những vi phạm của công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Vinh Tài trong hoạt động sản xuất Bim bim chỉ là một minh chứng cụ thể về hiện trạng sản xuất Bim bim bẩn tràn lan hiện nay tại địa bàn các huyện vùng ven Hà Nội. Câu hỏi đặt ra, còn bao nhiêu cơ sở sản xuất Bim bim bẩn chưa bị phanh phui đang chờ đợi cơ quan chức năng làm rõ.

Tuy nhiên, trong quá trình công tác, điều tra về đường đi của Bim bim bẩn từ nhà xưởng đến tay người tiêu dùng, PV báo đã có những phát hiện cho thấy mức độ sản xuất Bim bim bẩn hiện nay còn kinh hoàng hơn trước đây rất nhiều.

Theo đó, nếu như các cơ sở sản xuất trước đây được đặt trong các khu dân cư thì nay, các cơ sở này có xu hướng chuyển mọi hoạt động ra ngoài cánh đồng, cạnh bờ mương, kênh đào, ao hồ. Đơn cử, như công ty TNHH Sa Sa đóng tại thôn An Hạ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Sau thời gian bị tẩy chay khỏi thị trấn Hoài Đức vì gây ô nhiễm môi trường trầm trọng thì nay công ty này, tìm đến thuê nhà xưởng đặt ngay bên cạnh khu đồng ruộng ở thôn An Hạ. Riêng nước thải từ xưởng sản xuất này chảy ra khiến một phần cánh đồng bị sủi bọt và bốc mùi hôi thối.

Ngoài ra, hằng ngày, người dân ở khu vực này vẫn kêu trời vì mùi khí thải từ nhà máy hắc ám chẳng khác nào mùi từ bãi rác. Được biết, nhiều lần người dân quanh khu vực có ý kiến phản ánh về sự việc trên nhưng không hiểu vì sao cơ sở sản xuất này vẫn ngang nhiên hoạt động?

Trường hợp của công ty TNHH công ty Cổ phần thực phẩm sạch HTT Hà Nội còn kinh khủng hơn. Trước khi chọn khu bờ kênh ở xã Song Phương, Hoài Đức đóng trụ sở thì cơ sở này đã có một hồ sơ dính phốt kỷ lục. Khi còn ở xã Đắc Sở, cơ sở sản xuất Bim bim này đã biến khu dân cư ở thôn Yên Thái, xã Đắc Sở thành một bãi rác ô nhiễm nồng nặc.

Trong hai năm đóng ở đây, người dân khu vực rất bức xúc vì mùi khó chịu từ cơ sở này khiến không ít người dân luôn có triệu chứng buồn nôn, đau đầu. Giờ bị giải tán và chuyển về khu bờ kênh ở ngoài cánh đồng ruộng của xã Song Phương, cơ sở này vẫn liên tục xả ra môi trường nước bẩn, khí hôi thối. Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty Cổ phần thực phẩm sạch HTT Hà Nội cũng có một cơ sở sản xuất đầy tai tiếng đóng tại xã Đan Phượng (gần khu công nghiệp Cầu Giáo).

Cũng như cơ sở ở xã Song Cùng, tại Đan Phượng, công ty cũng thuê lại một nhà xưởng với ba mặt giáp ruộng đồng. Khi đến đây, điều dễ nhận ra nhất đó chính là mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ nhà máy, rất kinh khủng.

Địa điểm sản xuất Bim bim của hai công ty trên là điển hình cho hàng chục cơ sở sản xuất Bim bim trên địa bàn các huyện vùng ven Hà Nội hiện nay. Tất cả, khu vực này đều không có hệ thống nước sạch nên chúng tôi tự đặt câu hỏi không biết họ sản xuất Bim bim từ nguồn nước nào. Không loại trừ, nước để sản xuất Bim bim ở đây được lấy từ đồng ruộng cạnh đó.

Những lô cốt bất khả xâm phạm

Việc làm ăn của các cơ sở sản xuất Bim bim trên càng trở nên mờ ám hơn khi tất cả các điểm mà chúng tôi tiếp cận đều trong tình trạng cửa đóng then cài. Đơn cử, cơ sở sản xuất của công ty Cổ phần thực phẩm sạch HTT Hà Nội đóng tại Đan Phượng luôn được đóng chặt bằng một cánh cửa sắt và có bảo vệ canh giữ khá cẩn mật.

Vừa thấy chúng tôi dắt xe ngoài cổng, ông bảo vệ đã tiến tới với ánh mắt dò xét. Bên trong, mấy gã thanh niên đang ngồi nói chuyện cũng đứng bật dậy để quan sát nhất cử, nhất động của PV.

Hé lộ sự thật kinh hoàng ở đại bản doanh bim bim Trung Quốc - Ảnh 3

“Chuyên gia” Trung Quốc bên trong xưởng sản xuất Bim bim ở xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng.

Sau này, chúng tôi mới biết, đó đều là những “chuyên gia” pha chế người Trung Quốc đang làm việc tại cơ sở sản xuất Bim bim này. Đến gần PV, người bảo vệ hỏi: “Các anh đến đây có việc gì?”, anh đồng nghiệp của tôi nhanh nhảu đáp: “Chúng cháu đến đây xin mở đại lý Bim bim”.

Không nói gì, ông ta giơ tay ra hiệu cho chúng tôi đứng đó chờ để gọi điện thoại báo cáo. Vài phút sau, người đàn ông này mở cửa cho chúng tôi đi vào sân, tuy nhiên vẫn kiểm soát rất chặt, không cho PV lại gần khu vực sản xuất. Chờ khoảng 10 phút, một người phụ nữ tiến đến.

Chị ta tự giới thiệu tên P., là quản lý của cơ sở sản xuất Bim bim này. Biết chúng tôi định mở đại lý ở TP.HCM, chị P. suy nghĩ một lúc rồi chạy vào trong xưởng, nơi pha chế, gọi một người đàn ông Trung Quốc ra nói chuyện.

Hé lộ sự thật kinh hoàng ở đại bản doanh bim bim Trung Quốc - Ảnh 4

Chị N. đang tiếp thị sản phẩm.

Sau khi nghe chị P. trình bày việc chúng tôi xin mở đại lý bằng tiếng Trung, người đàn ông này suy ngẫm một lúc rồi trả lời mấy câu, cũng bằng tiếng Trung. Nói xong, anh ta đi thẳng vào trong xưởng.

Thấy chúng tôi bất ngờ về thái độ khiếm nhã của gã đàn ông ngoại quốc, chị P. bảo: “Ở đây, tôi và anh ấy không thể giải quyết được việc có cho các anh mở đại lý hay không. Bây giờ tôi cho số điện thoại của chị N., một người cấp cao hơn tôi, chị ấy sẽ quyết định. Các anh cứ gặp chị N. rồi trình bày ý nguyện”.

Chúng tôi liền gọi điện cho chị N. ngay, sau đó được hướng dẫn sang cơ sở sản xuất ở xã Song Phương, huyện Hoài Đức của công ty này để gặp. Cũng như ở Đan Phượng, cơ sở ở xã Song Phương được bảo vệ một cách nghiêm ngặt.

Trong lúc chúng tôi trao đổi công việc với chị N. thì có một người phụ nữ Trung Quốc luôn bên cạnh với thái độ dò xét, cảnh giới. Sau này chúng tôi biết được, người phụ này giúp việc bếp núc kiêm quản lý, điều hành hoạt động của các giám đốc và trợ lý người Việt.

Đóng cửa hoàn toàn với báo chí

Để làm rõ vấn đề mà người dân phản ánh về mùi hôi thối nồng nặc từ cơ sở sản xuất Bim bim vẫn tiếp tục “ám” người dân, PV báo đã liên hệ với bà Đặng Thị Thu H. - Phó giám đốc công ty TNHH S.S., để làm việc thì nhận được câu trả lời hết sức khó hiểu: “Hiện tại, tôi mới nghỉ để sinh con, 6 tháng nữa mới đi làm. Nếu các anh muốn gặp thì phải đợi bao giờ tôi đi làm sẽ trả lời”. Khi PV đề nghị được làm việc với bà Giám đốc Hoàng Thị H. (SN 1992), thì bà Đặng Thị Thu H. cho biết: “Giám đốc H. đang đi du học ở Trung Quốc, không biết bao giờ mới về. Hiện nay công ty không có ai trả lời báo chí đâu”.

Theo Báo Người Đưa Tin

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine