Hà Nội xuất khẩu nhãn chín muộn sang Mỹ

P.V

20:54 23/05/2015

Dự kiến lô hàng nhãn đầu tiên sẽ được xuất khẩu vào cuối năm 2015 đối với giống nhãn muộn HTM1, HTM2.

Hà Nội xuất khẩu nhãn chín muộn sang Mỹ

Nhãn chín muộn tại Hoài Đức cho năng suất cao. Ảnh: VNE.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, cuối năm 2015, lô hàng nhãn chín muộn đầu tiên của huyện Hoài Đức sẽ được xuất khẩu sang Mỹ, mở ra nhiều triển vọng cho phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội.

Hiện nay đã có doanh nghiệp về đặt hàng xuất khẩu nhãn muộn Hoài Đức sang Mỹ. Khoảng cuối năm nay, một container nhãn muộn đầu tiên sẽ được đưa vào Bình Dương chiếu xạ để đảm bảo đủ điều kiện xuất sang Mỹ. Dự báo, nếu tiếp cận thành công thị trường Mỹ, giá bán có thể cao gấp 9 - 10 lần.

Nhãn chín muộn là một trong 4 loại cây ăn quả đã được quy hoạch ưu tiên phát triển trong Đề án phát triển một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của TP Hà Nội giai đoạn 2012 - 2016 cùng với bưởi, cam và chuối. Hai giống nhãn muộn HTM1, HTM2 cũng đã được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia. Điều kiện và quy trình sản xuất nhãn đến nay đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu an toàn thực phẩm.

Về chất lượng, quả nhãn ở đây ngon không kém nhãn lồng Hưng Yên, thời gian quả chín lưu được trên cây lâu hơn, chất lượng không hề bị giảm nên người nông dân có thể chủ động trong thu hái.

Trong đó, HTM1 có cùi dày màu trắng trong, ăn giòn, nhiều nước, thơm, được nhiều người ưa chuộng. Năng suất trung bình đạt 300 kg/cây ở độ tuổi 8 năm. HTM2 có quả to và thưa, sẫm màu, cùi dày, ăn giòn, dai và tương đối khô. Năng suất bình quân đạt 43 - 47 kg/cây ở độ tuổi 5 năm.

Đây là hai giống chín muộn nhất trong các giống nhãn miền Bắc, thời gian cho thu hoạch từ đầu tháng 9.

Theo Thời báo Tài chính

BizLIVE - Gặp gỡ