Giá tôm sụt giảm mạnh, nông dân bế tắc

Huỳnh Tâm

06:45 13/09/2015

Thời tiết bất lợi, dịch bệnh diễn biến phức tạp, chi phí sản xuất tăng cao khiến không ít nông dân nuôi tôm rơi vào tình trạng bế tắc, thậm chí phải từ bỏ nuôi tôm.

Giá tôm sụt giảm mạnh, nông dân bế tắc

Ảnh minh họa.

Hình minh họa

Trong thời gian qua, giá tôm tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long liên tục sụt giảm. Người nuôi tôm vùng ĐBSCL cho biết, đi ngược lại với dự báo giá tôm sẽ tăng vào dịp cuối năm, hiện giá của mặt hàng này giảm xuống mức rất thấp. Cụ thể, đối với tôm thẻ chân trắng 60 con/1 kg - loại được doanh nghiệp thu mua nhiều nhất vào thời điểm này giá chỉ còn 107.000 trở xuống, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

Gắn bó với con tôm hàng chục năm nay, ông Phạm Văn Chu tại xã Vĩnh Trạch Đông, Bạc Liêu chia sẻ, chưa thấy năm nào giá cả và đầu ra gặp khó như năm nay.

Còn với những hộ nuôi tôm sạch, theo hình thức liên kết cũng lâm vào tình trạng tương tự. Giá cả và đầu ra ngày càng khó khăn, không ít bà con phải tạm ngưng thả nuôi, giảm diện tích hoặc từ bỏ con tôm để chuyển sang những loài thủy sản khác.

Một con số cho thấy nỗi lo của những người nông dân là không hề nhỏ khi tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước từ đầu năm đến nay chỉ đạt 4,2 tỷ USD, giảm hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mặt hàng tôm giảm mạnh nhất gần 30%.

Trước những bất lợi về tỷ giá, cộng với sự cạnh tranh quyết liệt từ giá tôm xuất khẩu của Thái Lan, Ấn Độ,… thị trường tôm của nước ta sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới. Đây thật sự là nỗi trăn trở không riêng gì những người nuôi tôm mà còn của cả ngành thủy sản nước ta hiện nay.

 

Theo VTV

BizLIVE - Gặp gỡ