Giá sữa Việt Nam phải “gánh” do lương tối thiểu, giá điện...

Tâm An

22:49 19/09/2015

BizLIVE - Lương tối thiểu vùng tăng, tỷ giá, chi phí quảng cáo, giá điện là 4 nguyên nhân được ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đưa ra giải thích vì sao sữa nguyên liệu trong nước giảm khá lớn nhưng giá sữa trong nước chưa giảm tương ứng.

Giá sữa Việt Nam phải “gánh” do lương tối thiểu, giá điện...

Ảnh minh họa.

Theo ông Tuấn, trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, ngoài giá nguyên liệu sữa, mặt hàng sữa thành phẩm còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố, trong đó có rất nhiều yếu tố tăng tác động.

Thứ nhất, lương tối thiểu vùng. Theo quy định tại Nghị định số 103/2014/NĐ-CP ngày 11/11/2014, lương tối thiểu tăng 14% trong năm 2015, khoản chi phí này có thể tác động đến chi phí tiền lương và chi phí đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Thứ hai, tỷ giá. Từ khi thực hiện bình ổn giá (tháng 6/2014) tính đến thời điểm hiện nay, tỷ giá đã  được điều chỉnh 5% (3% năm 2015).

Thứ ba, chi phí quảng cáo, khuyến mại: Theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế từ 1/1/2015, trần chi phí quảng cáo, khuyến mại (15% tổng chi phí hoạt động của doanh nghiệp) trước đây sẽ được dỡ bỏ.

Thứ tư, yếu tố giá điện: Theo Quyết định số 2256/QĐ-BCT ngày 12/3/2015 của Bộ Công thương từ 16/3/2015 tăng khoảng 7,5%.

Cục trưởng Cục Quản lý giá cũng cho biết, theo dõi, cập nhật thông tin giá từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ qua báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, giá chào bán một số loại nguyên liệu như sữa bột gầy, sữa nguyên kem của thị trường Tây Âu, Châu Úc tăng liên tục trong 3 tháng đầu năm, từ tháng 4 đến nay giá loại nguyên liệu tại hai thị trường này có xu hướng giảm khoảng 20 %.

"Tuy nhiên, mức giá này là mức giá chào bán, trên thực tế các doanh nghiệp sản xuất sữa phải thực hiện việc giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng nên đều có độ trễ từ khi mua nguyên liệu đến sản xuất, lưu thông sữa thành phẩm ra thị trường", ông Tuấn cho hay

Dẫn báo cáo Tổng cục Hải quan ông Tuấn cho biết, nguyên liệu sữa nhập khẩu về Việt Nam của các công ty trong nước rất nhiều loại (Bột Whey, Bột váng sữa, đường lactose, sữa bột gầy, sữa bột nguyên kem…) được nhập từ trên 25 quốc gia.

Ông Tuấn cho rằng, các nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam không chỉ để sản xuất sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, các công ty sản xuất các mặt hàng khác của công ty như bánh kẹo, nước hoa quả, sữa cho đối tượng khác như phụ nữ mang bầu, người già…

"Như vậy, theo số liệu của cơ quan Hải quan, giá nguyên liệu nhập khẩu dùng trong việc sản xuất sữa, có loại giảm, có loại tăng", ông Tuấn nói.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho biết, giá nhập khẩu thành phẩm về Việt Nam của các công ty, doanh nghiệp từ tháng 6/2014 đến nay ổn định. Do vậy, giá sữa nhập khẩu thành phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam không tác động đến giá bán trong nước.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ