Giá ớt tại tỉnh Quảng Ngãi tăng cao kỷ lục

Như Ngọc

14:59 18/04/2015

Giá ớt thu mua tại ruộng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi liên tục tăng, đạt mức 36.000-38.000 đồng/kg, cao kỷ lục từ trước đến nay.

Giá ớt tại tỉnh Quảng Ngãi tăng cao kỷ lục

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nông dân tại các xã Bình Nguyên, Bình Dương, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phấn khởi vì lãi cao, bình quân thu nhập từ 25-30 triệu đồng/sào sau khi trừ chi phí.

Vừa thu hoạch ớt, bà Trịnh Thị Trân, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn vui mừng cho biết đây là năm đầu tiên gia đình trồng ớt nhưng đã được mùa, được giá.

Theo ông Lê Tấn Thương, xóm 9, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, vụ này, gia đình trồng gần 1 sào ớt, hiện thu hoạch được 360kg, bán được 12 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 9 triệu đồng. So với trồng lúa, lãi từ ớt gấp hơn 5 lần.

Cây ớt có tuổi đời sinh trưởng ngắn, từ khi trồng đến lúc thu hoạch chỉ hơn 2 tháng, tiền đầu tư phân bón, thuốc cũng không đáng kể. Vụ sau, gia đình ông sẽ trồng thêm vài sào nữa để có thêm thu nhập.

Ông Phạm Duyên, thôn Đông Yên, xã Bình Dương chia sẻ gia đình đã trồng ớt hơn 10 năm, chưa năm nào giá ớt cao như năm nay nên đã tranh thủ hái để bán. Gia đình đã phải thuê thêm lao động hái ớt cho kịp. Hiện, sản lượng thu hoạch đạt khoảng 700kg/ngày, 3 ngày là hái lại, mức lãi thu được khoảng 15 triệu đồng/sào. Năm nay, thương lái đến tận ruộng ớt để thu mua nên bà con cũng đỡ công sức vận chuyển.

Theo anh Phan Văn Ba (thành phố Quảng Ngãi), một lái xe chuyên chở ớt xuất khẩu sang Trung Quốc, giá ớt trong nước tăng cao là do ớt bên Trung Quốc mất mùa, nguồn cầu trội nên họ nhập về với số lượng lớn.

Ông Võ Tấn Đại, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Dương, huyện Bình Sơn cho biết do giá lúa thấp nên Hợp tác xã đã khuyến cáo bà con chuyển sang trồng các loại cây trồng khác, đặc biệt là cây ớt vì thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại khu vực này. Năng suất ớt của hợp tác xã hiện đạt từ 1,2-1,5 tấn/vụ/sào. Những hộ chăm sóc tốt có thể đạt 1,8 tấn/vụ/sào.

Vụ sau hợp tác xã sẽ mở rộng thêm 10ha, đồng thời cảnh báo nông dân không nên tự phát trồng ồ ạt mà phải trồng tập trung để đề phòng giá ớt lại tụt dốc do thừa nguồn cung.

Hiện xã Bình Dương là địa phương có diện tích trồng ớt cao nhất của huyện Bình Sơn với 100ha. Nhiều hộ dân chia sẻ nếu năng suất và giá cả ổn định, việc mở rộng diện tích trồng sẽ được bà con tính tới.

Theo TTXVN

BizLIVE - Gặp gỡ