Giá dầu “vùng vẫy” thoát đáy 16 năm

Thảo Mai

07:23 26/08/2015

BizLIVE - Giá dầu tăng 3% khi tình trạng bán tháo quá mức kéo một số nhà đầu tư trở lại thị trường. Tuy nhiên giá dầu chưa thể thoát đáy vì lo ngại thừa cung và triển vọng kinh tế Trung Quốc.

Giá dầu “vùng vẫy” thoát đáy 16 năm

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 10 tăng 1,07 USD, tương ứng 2,8%, lên 39,31USD/thùng trên sàn Nymex New York. Trong phiên thứ Hai, giá dầu chạm đáy kể từ tháng 2/2009 tại 37,75usd/oz.

  Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 52 cent, tương đương 1,2%, lên 43,21USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Cả hợp đồng kỳ hạn giá dầu thô Mỹ và Brent đã giảm 16% so với mức đầu tháng, một nửa trong số đó đến từ hai phiên gần đây, khi chứng khoán Trung Quốc suy sụp châm ngòi cho một đợt bán tháo trên thị trường quốc tế.

Giới quan sát nhận xét thị trường đang bị bán tháo quá mức, đà sụt dốc sẽ được xoa dịu. Tuy nhiên chưa thể kỳ vọng vào một đợt hồi phục nhanh.

Giá dầu giảm sâu khi triển vọng thừa cung dầu gia tăng. Khảo sát của Reuters cho thấy lượng dầu thô Mỹ lưu kho được dự đoán tăng 2,2 triệu thùng trong tuần qua, bổ sung vào mức tăng 2,6 triệu thùng trong tuần trước.

Làm tình hình thêm u ám, Iran tuyên bố sẽ tăng sản lượng dầu thô và lấy lại thị phần đã mất vì các lệnh trừng phạt.

Một số nhà phân tích dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và kế hoạch nâng lãi suất của Mỹ vào cuối năm có thể đẩy đồng USD leo cao, càng tạo sức lên giá hàng hóa.

“Hai trụ cột của nền kinh tế trong những năm gần đây chuẩn bị rạn nứt. Đó là nhu cầu hàng hóa tại Trung Quốc và cung tiền được nới lỏng”, HSBC nhận xét. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ