Giá dầu tuột mốc 42USD vì kinh tế Nhật co bóp

Thảo Mai

07:21 18/08/2015

BizLIVE - Giá dầu giảm gần 2% trong thứ Hai sau khi Nhật Bản – nước tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới – hứng chịu một đợt co giảm kinh tế trong quý II và đà giảm tốc của Trung Quốc tiếp tục đè gánh nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Giá dầu tuột mốc 42USD vì kinh tế Nhật co bóp

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Chín giảm 63 cent, tương đương 1,5%, xuống 41,87USD/thùng trên sàn Nymex New York. Đây là mức chốt phiên thấp nhất kể từ 3/3/2009.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 10 giảm 50 cent xuống 49USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Chính phủ Nhật Bản đã công bố kết quả tăng trưởng GDP quý II/2015. Theo đó, nền kinh tế Nhật Bản đã thu hẹp 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên sau 3 quý liên tiếp kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm, gây nên lo ngại về triển vọng kinh tế nước này trong 6 tháng cuối năm.

Là nước tiêu thụ dầu nhiều thứ ba thế giới, sức khỏe sa sút của nền kinh tế Nhật Bản làm xấu đi triển vọng nhu cầu dầu vốn đã ảm đạm trên toàn cầu.

Tại Mỹ, lượng dầu lưu kho tại Cushing, Okalahoma tiếp tục tăng trong tuần trước. Một số chuyên gia cho rằng nguồn cung tại đây có thể vượt đỉnh thiết lập hồi tháng Tư trong mùa thu tới, khi các nhà máy lọc giảm tiêu thụ dầu để bảo dưỡng định kỳ.

Morgan Stanley cũng lên tiếng cảnh báo nhu cầu dầu thô đã đạt đỉnh và sẽ giảm trong vài tuần tới khi mùa hè – giai đoạn nóng của nhu cầu dầu thô – qua đi.

Các nhà quản trị và quỹ phòng vệ giảm số vị thế mua khống ròng hợp đồng dầu thô Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010, đối với hợp đồng dầu Brent là đáy thấp nhất kể từ 12/2014.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ