Giá dầu trượt dốc trước chỉ báo kinh tế gây bất an từ Trung Quốc

Thảo Mai

07:34 03/11/2015

BizLIVE - Giá dầu giảm trong phiên thứ Hai sau khi số liệu kinh tế không đạt kỳ vọng của Trung Quốc làm tăng lo ngại về nhu cầu năng lượng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá dầu trượt dốc trước chỉ báo kinh tế gây bất an từ Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 12 giảm 45 cent, tương ứng 1%, xuống 46,14USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

 Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 12 giảm 77 cent, tương đương 1,6%, xuống 48,79USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Sản lượng cao của OPEC và Nga cũng như chỉ số kinh tế yếu ớt của Trung Quốc đã đẩy giá cả đi xuống, chuyên gia tại ngân hàng Commerzbank nhận xét.

Đầu phiên, giá dầu được hỗ trợ sau khi đồng USD chịu sức ép từ số liệu cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 10.

Sau đó, giá cả tăng nhanh chóng khi công ty khảo sát thị trường Genscape ước tính lượng dầu lưu kho tại điểm trung chuyển Cushing, Oklahoma giảm hơn 400.000 thùng.

Tuy nhiên, những chỉ báo đáng lo ngại từ Trung Quốc xóa sạch những thành quả trước đó. Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI trong tháng 10 đạt 48,3 điểm, mặc dù tăng so với mức 47,2 điểm trong tháng Chín, nhưng tiếp tục chưa chạm ngưỡng 50 điểm trong 8 tháng liên tiếp, cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đang chậm lại.

Barclays ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu thô của Trung Quốc trong tháng Chín giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược lại, lo ngại về tình trạng thừa cung gia tăng sau khi Nga thông báo sản lượng đạt 10,78 triệu thùng/ngày trong tháng 10, mức cao kỷ lục từ thời Liên bang tan rã.

Số liệu phản ánh chiến lược bảo vệ thị phần của Moscow trước các đối thủ đến từ Vịnh Gulf,  cũng bắt đầu bán hàng trên thị trường truyền thống của Nga.

Khảo sát của Reuters đối với chuyên gia phân tích cho thấy giá dầu có thể vẫn duy trì ở mức thấp trong năm tới, trước khả năng OPEC tiếp tục giữ sản lượng trong cuộc họp vào ngày 4/12 tới. 

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ