Giá dầu trở về đỉnh 2 năm do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Saudi Arabia

Minh Anh

07:34 10/11/2017

BizLIVE - Giá dầu quay trở lại đỉnh 2 năm hôm thứ Năm, sau khi có tin cho biết chính quyền Saudi Arabia đã yêu cầu công dân của mình rời khỏi Lebanon ngay lập tức, cho thấy căng thẳng ngày càng gia tăng ở Trung Đông và gây rủi ro đối với nguồn cung dầu.

Giá dầu trở về đỉnh 2 năm do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Saudi Arabia

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 12 tăng 36 cent, tương đương 0,6%, lên 57,17 USD/thùng và tiến sát đỉnh hôm thứ Hai là 57,35 USD/thùng – mức cao nhất kể từ mùa hè năm 2015.
Giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 44 cent, tương đương 0,7%, lên 63,93 USD/thùng và cũng áp sát mức kết phiên 64,27 USD/thùng hôm thứ Hai – mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.
Giá dầu tăng sau khi hãng tin Al Arabiya đưa tin Saudi Arabia đã yêu cầu công dân của mình rời Lebanon ngay tức khắc. Ngoài ra, Kuwait, UAE và Bahrain cũng đưa ra những cảnh báo đi lại đối với các công dân của nước mình.
Tin tức đó gây lo ngại về việc Saudi Arabia có thể đang xem xét hành động quân sự trong khu vực, theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích cao cấp tại Price Futures Group.
Giá dầu đã tăng gần 3% trong tuần này, một phần do chiến dịch chống tham nhũng tại Saudi Arabia, một nước sản xuất dầu lớn trên thế giới, khi Thái tử Mohammed bin Salman ra lệnh bắt giữ hàng chục hoàng tử, bộ trưởng và doanh nhân lớn. Cũng có tin cho rằng vua Salman sẽ thoái vị và nhường ngôi cho Thái tử trong ít ngày tới.
Việc chuyển giao quyền lực và xung đột giữa Saudi Arabia với các nước làng giềng như Iran và Iraq gây ra những lo ngại về nguồn cung, và có tác dụng làm giá dầu tăng.
Adrienne Murphy, trưởng bộ phận phân tích tại AvaTrade cho rằng Saudi Arabia đã bất dần ảnh hưởng đối với thị trường dầu mỏ.
“Một scandal như vụ thanh trừng này (ở Saudi Arabia) có thể có nhiều tác động hơn nếu xảy ra vài năm trước, nhưng ngành công nghiệp dầu đá phiến và các tiến bộ về công nghệ đã làm suy yếu ảnh hưởng của Saudi Arabia”, Murphy nói.
Ashray Ohri, một nhà kinh tế tại Ngân hàng ICICI, cảnh báo rằng giá dầu có thể giảm do sản lượng ở Mỹ tăng lên gần mức kỷ lục khi vượt 9,5 triệu thùng/ngày, trong khi xuất khẩu gần đạt ngưỡng 2 triệu thùng. Điều này có thể dẫn đến đợt điều chỉnh giá dầu mạnh nếu các rủi ro địa chính trị lắng xuống.
Giới đầu tư cũng đang chờ đợi cuộc họp của các nước OPEC và các nước phi thành viên vào ngày 30/11 tại Vienna để xem xét việc gia hạn thỏa thuận hạn chế khai thác đến hết năm sau.

MINH ANH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ