Giá dầu thô sụt giảm mạnh, xuất khẩu mất 3 tỷ USD

Nguyễn Thảo

15:01 28/12/2015

BizLIVE - "Giá dầu thô giảm, liên tục chạm đáy khiến kim ngạch xuất khẩu năm 2015 mất hơn 3 tỷ USD. Nếu giá dầu không tụt mạnh chắc chắn chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu trên 10%", Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thông tin.

Giá dầu thô sụt giảm mạnh, xuất khẩu mất 3 tỷ USD

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng 28/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2015 là 10% tuy nhiên, giá nông sản, giá dầu sụt giảm mạnh trong năm 2015 là diễn biến không thể lường trước khiến xuất khẩu hụt thu mạnh.

"Kim ngạch xuất khẩu năm 2015 mất hơn 3 tỷ USD vì giá dầu sụt giảm mạnh, nếu giá dầu không tụt mạnh chắc chắc chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu trên 10%", Bộ trưởng Hoàng nói.

Báo cáo trước đó của Tổng cục Hải quan từng cho biết, tháng 10/2015 lượng dầu thô xuất khẩu của cả nước đạt gần 7,7 triệu tấn, tăng nhẹ 1,2% tuy nhiên kim ngạch chỉ đạt 3,26 tỷ USD, giảm mạnh tới 48,3%, nguyên nhân chính do các đơn giá xuất khẩu giảm mạnh 48,9% so với cùng kỳ. Tính đến hết tháng 10/2015 kim ngạch xuất khẩu dầu thô đã giảm tới 3,04 tỷ USD.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hoàng cũng lạc quan khi cho biết, trong năm 2015 Việt Nam đã nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực trong đó có mặt hàng gạo để "kéo" kim ngạch xuất khẩu đạt được như mức tăng 8,1% so với năm 2014.

Bộ trưởng dẫn chứng, hồi đầu năm 2015, đã có nhiều ý kiến băn khoăn xuất khẩu gạo sẽ gặp khó khăn tuy nhiên, thực tế đã có rất nhiều đơn hàng lớn Việt Nam đã ký kết được trong năm với Indonesia, Phillipines và mới đây nhầt là Đông-ti-mo với hợp đồng dài hạn khoảng 2.000 tấn/năm.

Cũng theo Bộ trưởng Hoàng, tháng 8/2015 vừa qua, việc đưa một số mỏ dầu tại nước ngoài vào khai thác cũng mang về khoảng 1,4 tỷ USD.

"Việc duy trì được tăng trưởng xuất khẩu 8,1% trong năm 2015 vừa qua là nỗ lực lớn trong bối cảnh các nước xung quanh sụt giảm", Bộ trưởng Hoàng đánh giá.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) như TPP, EU, Hàn Quốc... sẽ mở ra cơ hội lớn cho việc mở rộng thị trường, thúc đẩy sản xuất trong nước của Việt Nam.

Tuy nhiên, để nắm được cơ hội, yêu cầu chất lượng và tiêu chuẩn cần được nâng cao. "Nếu sản phẩm của chúng ta đang có lợi thế, việc vi phạm các tiêu chuẩn kỹ thuật không những không khai thác được các ưu đãi do Hiệp định mang lại. Dù chỉ một vào lô hàng thuỷ sản, nông sản phát hiện có dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép và bị trả về ảnh hưởng đến uy tín hàng hoá Việt Nam", Bộ trưởng Hoàng lưu ý.

Trước đó, trong phần phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cũng cho biết, giá của hàng loạt các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, cà phê, cao su, tôm sú... giảm mạnh ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm qua. Mặc dù vẫn giữ khối lượng nhưng do giá giảm nên tổng kim ngạch xuất khẩu giảm 2% so với năm 2014.

"Tuy nhiên, điều quan trọng chúng ta vẫn giữ được thị trường, kim ngạch xuống do giá xuống không phải do Việt Nam mất thị trường, thậm chí có thị trường vẫn tiến lên đó là Trung Quốc", Bộ trưởng Phát nói.

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ